Year on year là gì

Đọc báo cáo tài bao gồm, phát âm các report lợi nhuận tuyệt đơn thuần là các tư liệu về tài chủ yếu tài chính luôn luôn đề cùa tới chỉ số YOY, vậy thì YOY là gì? Thông tin A – Z về yoy vào tài thiết yếu sẽ được giới thiệu ngay dưới đây. Nếu các bạn là một tín đồ đắm đuối về tài chủ yếu, là một sinc viên tài chính tài bao gồm hay là người new vào nghề tài thiết yếu thì hãy tham khảo ngay bài viết của michael-shanks.com nhằm nắm bắt một số trong những vụ việc cơ phiên bản tuy thế mang ý nghĩa cốt lõi về YOY nhé!


YOY là gì?

YOY là trường đoản cú viết tắt giờ đồng hồ Anh của Year Over Year ( Năm này qua năm không giống ), đó là chỉ số đối chiếu kết quả tài thiết yếu vào một khoảng tầm thời gian nhất mực. Nếu nói theo giờ đồng hồ Việt thì YOY là chỉ số lớn mạnh tài chính , thông qua chỉ số YOY có thể thấy được sự cải tiến và phát triển của một chủ thể, doanh nghiệp xuất xắc cả một nền kinh tế.

Bạn đang xem: Year on year là gì

Ví dụ: Nhìn vào report tài chủ yếu đơn vị A quý II năm 2019, chỉ số YOY cao hơn nữa chỉ số YOY quý II năm 2018 là bạn có thể nhận định sơ khởi lúc đầu là công ty có chỉ số lớn lên quý II năm 2019 cao hơn nữa cùng thời điểm thời gian trước.

Ý nghĩa của chỉ số YOY

Chỉ số YOY hay là chỉ số vững mạnh đó là chỉ số đặc trưng, Lúc phát âm báo cáo tài thiết yếu phần lớn tín đồ có thể hình dung ra những sự việc tương quan cho tình hình chuyển động ghê doanh:

Chỉ số YOY giúp đánh giá tình trạng kinh doanh hiện nay của một đơn vị sale tiếp tế.So sánh sự lớn mạnh qua thời gian của doanh nghiệp, doanh nghiệp, thường xuyên theo năm, theo mon hoặc theo quý.So sánh Reviews hiệu suất chi tiêu của công ty

Dựa vào những chỉ số tính toán thù YOY mà đơn vị, doanh nghiệp lớn thâu tóm được tình hình buổi giao lưu của đơn vị chức năng bản thân so với trước kia ra sao đang giỏi xuất xắc xấu, thông qua kia tìm hiểu ngulặng nhân với kế hoạch cách tân và phát triển mới nhằm khắc phục điểm xấu đẩy mạnh ưu điểm.

Lý bởi vì tính toán YOY

YOY bao gồm phương châm đặc biệt vào tính toán công suất của một công ty, doanh nghiệp lớn. Vì tính toán thù YOY giúp cho đơn vị giảm sút phải chăng nhất sự ảnh hưởng của thời vụ, nguyên tố một cách khách quan ảnh hưởng phần nhiều mang đến tất cả những doanh nghiệp hiện giờ.

Doanh số, lợi nhuận, chỉ số tài đó là 3 nhân tố báo cáo sống động duy nhất thực trạng marketing của một đơn vị, với 3 nguyên tố này chuyển đổi theo chu kỳ mùa vụ sale. Mỗi một lĩnh vực, ngành nghề đều có tính mùa vụ khác biệt.

Ví dụ: Ngành thực phđộ ẩm thì mùa vụ cực tốt để kinh doanh là lúc tết, lễ vào mùa này nhu bán buôn các các loại thực phđộ ẩm tăng vọt đề nghị những đơn vị marketing thực phẩm cũng buôn bán được rất nhiều rộng so với bình thường. Còn ngành, lĩnh vực thời trang áo xống ấm chẳng hạn thì mùa cao điểm là vào màu sắc đông đang hút khách hơn màu hnai lưng không hề ít.

*
Yoy là gì?

Vậy cần nếu như đối chiếu thì cần đối chiếu đồng đẳng, quan yếu mang chỉ số YOY mùa đông năm 2019 đối với chỉ số YOY màu thu năm 2018. Vậy nên, sự so sánh YOY là không chuẩn xác dẫn đến sự việc chỉ dẫn những quyết sách, những kế hoạch sai lạc.


*

Số liệu tài chủ yếu phổ biến của YOY

Nếu ý muốn so sánh YOY thường niên đúng mực với hiệu quả tốt nhất hầu như người buộc phải suy nghĩ mang đến những số liệu tài bao gồm bên dưới đây:

Doanh thu: Doanh thu trong năm này, quý này tăng hay giảm đối với thời gian trước, quý trướcGiá vốn mặt hàng bán: shop có công dụng cai quản tỷ suất lợi tức đầu tư gộp như thế nàoBán: Các người có quyền lực cao đơn vị thống trị chi phí văn phòng như thế nàoThu nhập trước thuế: Thước đo lợi tức đầu tư hoạt độngThu nhập ròng: So sánh điểm chủ công của người tiêu dùng theo thời gianThu nhập trên từng cổ phần

Các chỉ số kinh tế tài chính YOY chung

Lạm phát: Xu phía lạm phát tăng tuyệt giảmTỷ lệ thất nghiệpTổng thành phầm cung cấp của một non sông hay của một lĩnh vực vào tổ quốc đó.Lãi suất: Lãi suất tăng xuất xắc bớt phụ thuộc không nhỏ tới sự tăng trưởng kinh tế của một non sông.

Ưu cùng điểm yếu so sánh YOY

Ưu điểm đối chiếu YOY

Bỏ qua tính thời vụ – yếu tố rõ ràng bởi so sánh những điểm rõ ràng theo thời gian

Ví dụ: Thống kê kinh doanh nhỏ thực phẩm không bẩn tăng vào tháng 11, 12 vị cơ hội lễ hội cùng cận đầu năm mới Nguim đán, hàng năm cho mùa này là doanh số nhỏ lẻ tăng 30%. do đó phụ thuộc vào đó có thể so sánh các đơn vị cùng marketing món đồ thực phẩm, so với các công ty kẻ thù.

Xem thêm: Cách Chế Biến Cá Cơm Khô Rim Giản Dị Mà Ngon Cơm, Cách Chế Biến Cá Cơm Khô Cực Ngon

Giảm giảm sự biến động trong cả năm nhằm so sánh công dụng ròng

Ví dụ: Ttốt do so sánh Phần Trăm thất nghiệp tháng 6/2019 tăng 1.200 fan so với tháng 5/2019 thì nên cần so sánh năm như từ tháng 6/2018 mang đến 6/2019 Tỷ Lệ thất nghiệp sút 3000 bạn chẳng hạn. bởi thế thì vấn đề tính toán chỉ số YOY chỉ quan tâm cho hiệu quả nhưng mà ít quan tâm mang đến quá trình của các mon những năm.

Dễ tính toán: Không buộc phải mang đến bảng tính giỏi vật dụng tính

Nhược điểm so sánh chỉ số YOY

Cung cung cấp một hiệu quả vô nghĩa nếu nlỗi gồm một khoảng thời gian tất cả tăng trưởng âmẨn những vấn nhằm khủng hoảng vào tháng giả dụ nlỗi tính toán thù tác dụng YOY nămCung cấp cho các thông tin một bí quyết hạn chếCung cấp cho rất nhiều chân thành và ý nghĩa lúc xu hướng được quan gần kề chỉ trong một quá trình tính toán thù.

Cách tính toán YOY

Để tính toán tốc độ vững mạnh phần lớn người triển khai theo công việc sau:

Lấy số năm nay trừ đi số năm kia. Thông qua sự chệnh lệch thấy được sự tăng trưởng xuất sắc hay xấu. Ví dụ: Năm ngoái bán tốt 150 chiếc áo và năm nay bán tốt 200 chiếc áo điều đó là năm nay chúng ta sẽ bán được thêm 50 cái áo.Sau kia rước tác dụng kia phân tách đến số năm trước là ra vận tốc vững mạnh của trong năm này, ngơi nghỉ ví dụ trên lấy 50 phân chia cho 150 sẽ ra vận tốc trở nên tân tiến của năm nay.Lấy kết quả kia tính ra Phần Trăm nữa là xong xuôi : 50/150 = 0,33 với đem 0.33 x100% = 33%.

YOY trong hội chứng khoán là gì

YOY trong bệnh khoán là công suất cổ phiếu trên sàn, rất có thể coi YOY là hiệu suất CP bên trên sản kia theo quý hoặc theo năm. Tuy nhiên vào nghành nghề dịch vụ chứng khân oán chỉ số YOY chỉ mang tính chất hóa học kha khá, nó ko lột tả được vấn đề nhiều lúc còn đi ngược với mọi chỉ số thông tin không giống. Trong bệnh khoán thù người ta thường dùng chỉ số QoQ để reviews và đối chiếu.

Chỉ số YOY chỉ dùng vào các nghành nghề dịch vụ mang tính chất thời vụ, YOY dùng tốt nhất có thể lúc so sánh lợi nhuận ròng và các khoản thu nhập lãi ròng rã như thức nạp năng lượng, thuốc thang, áo quần…còn các nghành nhỏng bank thì khác cần phải có sự phối hợp thân cả 2 chỉ số đối chiếu YoY với QoQ vị đấy là lĩnh vực vừa mang tính thời vụ vừa mang tính chất nhu yếu.

Một số ví dụ về YOY – năm này qua năm khác

Mọi tín đồ rất có thể phụ thuộc các ví dụ sau nhằm làm rõ rộng về phong thái phát âm chỉ số YOY trong báo cáo tài bao gồm của công ty mình.

lấy ví dụ 1: Doanh số nhỏ lẻ vào 5 tháng trước tiên là 206 triệu tăng 3% đối với cùng thời điểm năm trước, tức là 5 mon trước tiên năm nay tăng 3% so với 5 mon đầu tiên vào thời gian trước của của mặt hàng. Theo đó thì năm trước kia nhỏ lẻ 5 tháng đầu tiên đạt 200 triệu ( 206 -200 triệu = 6 triệu) Tăng 6 triệu tương đương tốc độ phát triển là 6/206 = 0,03 triệu tương đương 3%

lấy ví dụ như 2: Một kênh Youtube bao gồm 8.000 lượt coi vào tuần đầu tiên của tháng 2 giảm 25% so với cùng kỳ, Nghĩa là số lượt coi của tuần đầu tiên của mon 1 cao hơn tuần thứ nhất tháng 2. Vậy thì tuần dầu tiên của mon 1 số lượt coi đạt 10 nghìn lượt ( mon 2 giảm sút 2000 lượt xem) 2000/8000 = 0,25 lượt với chiếm phần 25%.

Xem thêm: What Does Pow Meaning - Pow Definition And Meaning

Chỉ số YOY vẫn hơi cực nhọc đọc nếu như bạn ko nắm vững các báo cáo cơ phiên bản về nó, vậy thì hy vọng sau nội dung bài viết YOY là gì? tin tức A – Z yoy trong tài thiết yếu nhưng Shop chúng tôi cùng hỗ trợ ngơi nghỉ trên đã hỗ trợ mang lại gần như người dân có cách phát âm thuận tiện rộng, cũng tương tự cụ được phần đông thông báo cơ bản độc nhất Ship hàng mang lại học tập cũng như các bước của phiên bản thân.


Chuyên mục: ĐỊNH NGHĨA