Vinyl record là gì

Trúc nghịch đĩa than vinyl đang hồi sinh khá mạnh bạo Một trong những năm cách đây không lâu. không chỉ sinh hoạt trái đất nhưng mà phong trào này cũng đang dần thịnh hành vào nước ta. Có không ít người dân ngoại trừ mê các trang bị chơi công nghệ, tai nghe tốt loa multi-room, nhưng lại ao ước trải đời test thú đùa vinyl. hầu hết tín đồ lại càng phân vân vinyl là gì và lý lẽ tương tự như phương thức hoạt động khác gì CD tốt file nhạc số bình thường. Theo dõi nội dung bài viết nhằm giữ giàng cẩm nang hướng dẫn đùa đĩa than vinyl nhé!

*

Lưu ý:

Bài viết này chỉ lưu ý về Việc chơi đĩa than vinyl, ko nói về giá bán. Vì đồng xu tiền song song cùng với unique, cần biết rõ kiến thức thì mới định giá tốt tiền. Nếu fan nghịch bao gồm chi phí nhưng lại lù mù về môn “nghệ thuật” này thì vẫn thật đáng tiếc. Hình như, đĩa vinyl rất bền, những đĩa sản xuất năm 1978 đến thời điểm này như If You Know Suzy vẫn nghe vào trẻo cụ thể. Dùng đúng với set-up đúng ngay từ đầu không những giúp đỡ bạn bảo vệ xuất sắc thứ mà còn giữ đến tủ đựng đồ vinyl của mình “thọ” rộng.

Bạn đang xem: Vinyl record là gì

Nguồn gốc ra đời

Ý tưởng thứ nhất đã xuất hiện cách đây 140 năm tuổi nhờ kiến thiết phonograph (sản phẩm công nghệ hát đĩa) của Edison. Những bản thu đầu tiên cũng đã mở ra lần thứ nhất vào năm 1948 sinh hoạt Columbia cùng với mẫu đĩa than 12inch trước tiên trên thế giới. Lần đầu tiên được ra mắt trước công bọn chúng là vào trong ngày đôi mươi mon 6 năm 1948 trên Waldorf-Astoria Hotel, New York. Từ kia tới lúc này, nhiều technology bắt đầu và nguyên tắc new phục vụ đến mục tiêu nghe nhạc được thành lập. Việc rút ít đĩa than vinyl thoát ra khỏi bao, nhẹ nhàng đặt trên turntable và hạ phải vẫn gây được sút hút mạnh mẽ cùng với phần lớn những người dân đùa nhạc.

Những Thđọng Cần Biết lúc Ctương đối Đĩa Than Vinyl

1. Các khe rãnh bên trên đĩa than vinyl

Một cái dĩa vinyl tất cả các rãnh nhỏ dại mhình ảnh như tua tóc, chạy khắp chu vi của 2 khía cạnh đĩa, từ ngoại trừ vào trong theo dạng xoắn ốc. Đây là những rãnh đựng lên tiếng âm tkhô nóng, những rãnh này tương đối khkhông nhiều cùng gần kề nhau. Các rãnh bên trên đĩa than tất cả dạng vòng xoắn nhẹ nhắm đến trung trung tâm đĩa. Thường gồm độ rộng rãnh nhỏ dại chỉ ở mức 0.04-0.08milimet (tùy ở trong vào độ mạnh của âm thanh). Tổng độ lâu năm các rãnh bên trên một đĩa than gồm Khi lên tới mức khoảng chừng 500m.

Hai phương diện của khe rãnh nằm đối diện nhau

Hai phương diện của khe rãnh sẽ ở đối lập cùng nhau với lồi lõm khác biệt. Mỗi phương diện của rãnh đã với biểu hiện âm tkhô cứng của một kênh (2 khía cạnh rãnh = 2 kênh trái phải). Mặt sát phía bên ngoài vòng đĩa than tuyệt nhất là phương diện giữ công bố của kênh mặt nên. Những biết tin này được diễn đạt thông qua các Khu Vực nhỏ tuổi chỉ ở mức một micron (một trong những phần ngàn của một millimeter). Vì vậy, rất có thể thấy một loại đĩa điều đó nhưng mà lại cất được không ít thông báo âm tkhô cứng. Đó là nguyên do mà những mâm đĩa than, các sản phẩm công nghệ ghi đĩa than hầu như cực kì nhạy bén cùng với các rung động trường đoản cú bên phía ngoài.

Hạt lớp bụi tiện lợi lọt được vào và lấp đầy những rãnh

Ngoài ra, bởi các rãnh này thừa nhỏ tuổi nên những hạt vết mờ do bụi nhỏ nhặt đang dễ dàng lọt vào cùng đậy đầy những rãnh. Kyên quét qua giả dụ chạm hạt bụi nhỏ thì kêu tí tách nho nhỏ tuổi. Những âm tkhô giòn này được những audiophile sinh hoạt Tây hotline là “beautiful noise”. Đối với kyên ổn MC đầu stylus bé thì ko ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu klặng MM thì đang dễ dẫn cho lỗi hư. Vậy buộc phải lúc tập luyện đĩa than vinyl, bạn cần có một chổi quét bụi cùng một cây thanh hao khử từ bỏ tính.

2. Cartridge (Kim)

Có 2 nhiều loại đầu kyên là MM với MC, gọi thông thường là cartridge. Nhiệm vụ của kyên cartridge là quét lên trên mặt các rãnh bé dại bên trên. Sau đó, truyền lại gần như rung động trên các khe rãnh trên đĩa than một phương pháp đúng đắn độc nhất. Klặng bao gồm 2 phần là stylus (đầu kim) với phần thân.

Đầu kyên thường xuyên được sử dụng những nhân tố tất cả độ cứng rất là cao và thường thì là kyên ổn cương cứng công nghiệp. So cùng với klặng cương cứng trong những thành phầm nữ giới trang thì không tồn tại được độ tinh khiết cùng trong trẻo. Tuy nhiên, chúng vẫn có độ cứng tương tự. Đầu klặng cương cứng thường được mài nhọn thành một điểm rất bé dại. Có một vài tiêu chuẩn chỉnh đầu klặng không giống nhau nlỗi Nude, spherical, elliptical, Shibata… Mỗi các loại sẽ có được độ nhọn cũng giống như điểm xúc tiếp vào rãnh đĩa khác biệt. Loại càng nhọn, càng xúc tiếp những thì sẽ càng mắc, điển hình là fine line và elliptical.

lúc quét trên rãnh đĩa, hoạt động với độ mạnh di chuyển của đầu stylus được truyền mua thành những tần số và cường độ âm thanh. Những âm thanh hao cơ mà bạn nghe được hầu như được b

ắt đầu thông qua đầu kim stylus trước. Stylus truyền rượu cồn vào cantilever nhỏ dại cùng mhình họa, đây là ống dẫn được đặt đầu klặng stylus. Và cũng rung cồn theo đầu kim, truyền tải rung động đến phần bên trong của thân cartridge.

Tổng quan lại về 2 nhiều loại Cartridge

Có 2 loại cartridge: Moving Magnet (MM) Cartridge  với Moving Coil (MC) Cartridge Cả nhì cartridge những áp dụng hiệ tượng đồ lý tái tạo nên chiếc điện dựa trên chuyển động vào trường điện trường đoản cú.

Giống như tên gọi thì Moving Magnet, phần nam châm hút của kim MM vẫn nằm tại cây cantilever dịch chuyển nhằm tái tạo nên cái điện. Trong lúc đó hai phần coil trên cartridge sẽ được thắt chặt và cố định. Đối với Moving Coil, phần đuôi của cantilever sẽ có được một coil được đính tại phần đuôi với phần nam châm từ sẽ được cố định và thắt chặt.


*

Ortofon 2M Red MM


Đầu MM đang là đầu kim thông thường cùng với tài năng dễ dàng biến hóa đầu stylus và chất lượng độ bền cao hơn so với MC. Cường độ loại năng lượng điện cũng cao hơn so với các MC cho nên bao gồm high output. Còn đầu MC giá thành cao hơn, cần sử dụng một số loại kim cương tất cả kích thước nhỏ dại rộng, sản xuất khó khăn rộng, ko thay thế sửa chữa stylus được. Mong manh dễ vỡ lẽ hơn với độ mạnh chiếc điện cũng bé dại rộng so với kyên MM. Vì vậy cần mang đến một step-up transformer hoặc một mạch phono preamplifier riêng cho MC để tăng tốc độ dòng năng lượng điện lên nhằm tương xứng với phonostage.


*

Denon DL110 MC Cartridge


Kyên ổn MC vì chưng bao gồm đầu kyên nhỏ và cantilever mảnh khhình ảnh đề nghị ít bị cộng hưởng trọn. Phản hồi nkhô nóng với các mặt đường khía bên trên rãnh đĩa với ít bị vấp bụi hơn. Kết trái là chơi đĩa than vinyl, ta nghe giờ đồng hồ thường xuyên thật sạch sẽ, tĩnh và trong trẻo rộng so với kim MM.

Ngulặng tắc hoạt động

Về phương pháp buổi giao lưu của kyên ổn MM với MC, từ trường đổi thay thiên tạo thành từ nam châm từ. Và những vòng coil nhỏ sẽ tạo nên ra các biểu đạt cái điện có cường độ bé dại vươn lên là thiên. Cường độ cái năng lượng điện sẽ tiến hành khuếch đại với truyền cho ampli nhằm vạc ra loa. Trong khá nhiều trường vừa lòng, rất cần phải áp dụng đến một phonostage làm cho cầu nối trung gian thân mâm than turntable với ampli/ pre-amp.

3. Mâm với đề nghị ( turntable với tonearm )

Turntable bao gồm platter ( mặt đặt đĩa ) được nối với cùng 1 cây trụ ( shaft ) bên trong một ổ xoay. Trụ với platter xoay bên trên một bạc đạn ( bearing ) nằm dưới đáy trụ cùng xúc tiếp với ổ. Hai yếu tắc này đã luân phiên phụ thuộc motor hoặc dây cu-roa ( belt ), cùng phần vỏ trang bị ( plinth ). Đây là 3 yếu tố bao gồm của một chiếc mâm vinyl.


*

Music Hall MMF 11.1 Turntable


Platter thường xuyên làm cho bằng nhôm, hoặc đồng ngulặng kăn năn để không xẩy ra cộng tận hưởng. Platter thông thường có trọng lượng trường đoản cú 3-5kg nhằm bình ổn, phòng rung. Turntable cần phải thăng bằng nhằm platter cùng shaft không bị mất cân đối trọng lực, nghiêng qua 1 bên. Nếu bị nghiêng, về vĩnh viễn dễ dàng làm hư dây belt với làm mòn bearing. Motor về lâu hơn cũng cần được được tra dầu mỡ bụng để bảo trì không trở nên khô, bị rkhông nhiều.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Board Game Avalon Là Gì, Hướng Dẫn Cách Chơi Board Game Avalon Chi Tiết

Một số mâm turntable giỏi thường xuyên sẽ có được chân kháng rung điều chỉnh độ cao. Trong khi gồm một số mâm nlỗi Linn Sondek LP12 hoặc AudioCraft AR-110, bên cạnh chân chống rung ra thì khía cạnh platter được nối với khía cạnh đặt tonearm. Hai nhân tố này được đỡ bởi xoắn ốc cùng tách bóc tách thoát khỏi phần vỏ lắp thêm tương tự như motor nhằm mục tiêu triệt rung hoàn toàn.


Linn Sondek LP12 là 1 mâm than kinh khủng với được dân nghịch vinyl yêu thương thích


Tonearm là đính thêm klặng lên. Tonearm tất cả đối trọng (cục tạ counter weight), thành phần anti-skating chống trơn, và nhiều nguyên tắc dịch rời không giống nhau: unipivot, gimbal, bearing. Chất liệu tonearm xuất sắc thường xuyên bằng đồng thau hoặc titanium nitride. Vì chúng rất vơi với chống cộng hưởng xuất sắc, khi thi đấu nhạc bass các và sâu không bị rung.

4. Phonostage


Một trang bị giảm đĩa ( cutting Lathe )


Nhiều tín đồ vẫn đồng ý cho rằng âm tkhô cứng của đĩa than là âm tkhô cứng nguyên gốc độc nhất với ngay sát với phiên bản thu duy nhất. Đây chỉ với khái niệm của các người bán sản phẩm nói nhưng thôi. Ngoài những đĩa được mix cùng cut thẳng thì còn một vài đĩa than vinyl được set lại từ 1 master tape gốc. Sau kia new được giảm và dập khuôn thành các bản khác biệt. Trong quá trình tạo nên đĩa than, biểu hiện đã được giải pháp xử lý, được căn chỉnh EQ hoàn hảo. Vì kyên cắt đĩa ( cutting lathe ) vô cùng nặng nề để khắc mọi công bố quá to và mặc tích mặt cắt cần yếu vượt sâu. Việc này đang làm cho tác động mang đến tuổi tchúng ta của đầu klặng giảm phôi ( thường rất mắc ).

Vì vậy, một số trong những tần số vô cùng trầm sẽ được đưa lên một khoảng. Khoảng này được nguyên lý với làm chủ vày RIAA (Record Industry Association of America) cùng dải EQ đã trở thành nguyên tắc thông thường.

Amplifier không có mạch phonostage

Nếu bạn đã có lần demo cắm đầu output của Turntable trực tiếp vào line-màn chơi input của amply thì thường thì âm tkhô nóng khôn xiết nhỏ dại với quality âm thanh khô mỏng dính, sáng sủa với không có dải trầm. Đó là do amplifier của họ không có mạch phonostage.


Phonostage của Thomas Mayer sử dụng EC80đôi mươi – một giữa những bóng gain cao mà noise rất thấp, và khôn cùng đắt


Tầm đặc biệt của Step-up transformer

Đối với klặng MC thường thì hoặc những kyên ổn MC low-output thì bạn cần phải gồm thêm Step-up transformer. Đây là 1 thứ khuếch tán cần sử dụng 2 cục đổi mới thế với khuếch đại dấu hiệu theo tỉ lệ thành phần vòng dây. Do biến hóa cụ là một máy tiêu cực hoạt động nhờ vào từ trường đề nghị noise gần như là không tồn tại. Một số mạch MC vào phonostage cũng có thể chỉnh gain để ko dùng step-up mang đến tiết kiệm ngân sách.Nhưng hay chỉ bao gồm trường đoản cú phonostage dân dã trngơi nghỉ xuống.

Lưu ý lúc mua step-up transformer

Vì kyên ổn MC phải tỉ lệ thành phần khuếch đại to 1:20 có Lúc 1:30 với 1:40 cho nên việc cần sử dụng linh kiện khuếch tán chủ động sẽ sở hữu noise floor mập. Điều này không thể đồng ý được đề nghị ít bao gồm hãng sản xuất to như thế nào đi theo hướng này. Việc gạn lọc step-up transformer dựa vào vào trsống chống với voltage output của kyên MC. Nên không phải cứ cây kyên mắc thêm cùng với step-up mắc là nghe xuất xắc. Có Lúc kết hợp trsinh sống kháng không đúng thì một là mất treble, hai là mất bass.

Step-up transformer của Lundahl dùng 2 viên LL1931ag, lõi permalloy, quấn dây bạc ngulặng chất

Mỗi mẫu phonostage đều có một mạch RIAA EQ để làm hòn đảo ngược quá trình này. Vì nắm vẫn đẩy dải bass cùng sút treb để chất âm được thăng bằng. Phonostage cũng là 1 trong những mạch khuếch đại với điện áp cổng đầu ra duy nhất vài phần ndại dột Volt. Trong lúc ấy áp ra output tiêu chuẩn của những DAC, CD đang trường đoản cú 2V – 2,5V. Vậy phải biểu thị cổng output của mâm đĩa than rất cần được được khuếch tán trước lúc truyền mang đến loại amply của chúng ta.

Mâm Than Tích Hợp

4. Mâm Than Tích Hợp Là Gì?

Các mâm than tích vừa lòng bây chừ vẫn càng ngày càng thịnh hành dựa vào mức giá thấp và giúp cho việc chơi đĩa than ngày dần dễ dàng. Đa số những mâm all-in-one hiện thời mọi được tích đúng theo không ít kĩ năng nhỏng bao gồm cả Công nghệ Bluetooth, USB tuyệt thậm chí là bao gồm cổng tai nghe, loa tích đúng theo.

5. Những Vấn Đề Xảy Ra lúc Dùng Mâm Than Tích Hợp

Vấn đề tuổi thọ của mâm, năng lực bảo dưỡng

Các mâm đĩa than tích vừa lòng giá tốt thường xuyên sẽ không có chức năng thay thế sửa chữa được đầu kyên MM hoặc tone-arm. Vì cố gắng một Lúc bị lỗi mặc dù chỉ là một phần của mâm than cũng rất có thể cần quăng quật quăng quật toàn bộ mâm. Trong lúc đó một mâm nếu gồm đầy đủ năng lực sửa chữa thay thế từ klặng mang lại Tonearm thì vài chục năm tuổi là hoàn toàn bình thường

Chất lượng âm thanh

giữa những yếu tố hàng đầu đưa ra quyết định đến unique âm tkhô hanh của mâm than chính là khả năng phòng rung và chất lượng của tone-arm. khi đầy đủ mâm than all-in-one gồm nút giá thấp thường xuyên có công dụng phòng rung không được xuất sắc mang lại lắm cũng giống như tất cả một vài mâm than tất cả thêm loa tích vừa lòng như Victrola điều đó sẽ có tác dụng tăng thêm cộng hưởng không cần thiết và những chúng ta có thể thấy hiện tượng lúc đặt loa liền kề mâm than cũng trở nên gây tất cả xúc cảm bị ù giả dụ chống ồn ào ko tốt.

Bên cạnh đó các phono tích thích hợp bên trong mâm tkhô cứng cũng thông thường có unique âm tkhô nóng không quá ấn tượng. Nếu chúng ta chọn phần nhiều mâm than tích thích hợp thì hãy lựa chọn các mâm than tất cả mang đến lựa chọn giữa phono cùng line-output. Để có thể về sau có thể áp dụng những phono tránh gồm chất lượng âm tkhô nóng giỏi rộng tương đối nhiều.

6. Lựa chọn mâm than tích phù hợp ra sao mang đến phù hợp lý

Bạn nên chọn mâm than hoàn toàn có thể đổi khác và tùy chỉnh được. Điều đặc trưng nhất là hoàn toàn có thể chuyển đổi được đầu kyên cartridge (đa phần những mâm than tích hợp áp dụng kyên MM). Sau đó là hoàn toàn có thể điều chỉnh được counterweight là hầu như điều quan trọng nhằm sửa chữa thay thế kyên ổn được thuận tiện.

Để kiểm tra được tone-arm gồm tốt hay là không cũng yên cầu ít nhiều kinh nghiệm tay nghề. Quý khách hàng có thể chất vấn được độ kháng rung của mâm than lúc demo cũng tương đối đơn giản và dễ dàng. Để mâm trên bề mặt bàn sau đó rung rung bàn coi tone-arm rung những giỏi ít. Ngoài ra một mâm than cũng bắt buộc lựa chọn 1 mâm than có chức năng chọn lọc xuất line-out giỏi phono-out để hoàn toàn có thể về sau upgrade áp dụng một chủng loại phono rời tất cả unique xuất sắc hơn.

Xem thêm: Enchantment Meaning - Enchanted Definition And Meaning

Tạm kết

*

Đến trên đây chắc những bạn có thể gọi được vẻ ngoài căn uống bạn dạng của vấn đề phát nhạc qua đĩa than. Cũng nhỏng những thuật ngữ thực hiện khi chơi đĩa than vinyl. Tuy nhiên câu hỏi để cài đặt một mâm turntable là vấn đề đòi hỏi kiến thức và sự sâu sắc mang lại từng chi tiết. Đó là nguyên nhân tại vì sao các chiếc kyên ổn cartridge nhỏ bé xíu tuy nhiên lại có mức giá không hề nhỏ với được bảo vệ rất là tường tận.

Mong rằng nội dung bài viết này sẽ giúp chúng ta tưởng tượng ra cách thức hoạt động của đĩa than vinyl. Bạn sẽ muốn tra cứu một nơi uy tín để sở hữ các sản phẩm analog/vinyl?


Chuyên mục: ĐỊNH NGHĨA