Upcycle là gì

*

Áo thun làm tự chất liệu cotton tái chế của Marine Layer, chữ tín năng động thân mật cùng với môi trường xung quanh tự San Francisteo, Mỹ. Ảnh: Marine Layer


Ngành thời trang là 1 giữa những công nghiệp tạo ô nhiễm thế giới tốt nhất. Ô lây lan vị lượng rác rưởi thải đổ ra các bãi rác rến hàng năm. Ô truyền nhiễm vày phần đa hóa học nhuộm color vải, chất hóa học cách xử lý chất liệu rơi vào tình thế nguồn nước. Kiệt quệ tài nguyên ổn thiên nhiên đặc trưng mang lại sức mạnh con fan – chính là mối cung cấp nước sạch.

Bạn đang xem: Upcycle là gì

Vì nguyên do này, những nhà kiểu mẫu mập, tương tự như các nhà thiết kế tphải chăng, đang search phương pháp thay đổi. Bạn sẽ thấy trong các bộ sưu tập new càng ngày càng bao gồm phần nhiều nhiều từ như: thời trang xanh, cải cách và phát triển bền chắc, làm từ chất liệu vải thân thiết cùng với môi trường… Đây là hồ hết con đường hướng cách tân và phát triển góp giảm thiểu sự ô nhiễm của thời trang đối với Trái khu đất.

Một chu đáo trở nên tân tiến bền chắc, mang lại ngành năng động, đó là thực hiện cấu tạo từ chất tái chế. Vậy, bạn hiểu gì về thời trang và năng động tái chế?

Vì sao buộc phải tái chế ẩm tồn kho thời trang?


*

Phlặng tư liệu The True Cost nói về đều gánh nặng của ngành thời trang và năng động đối với môi trường


Chúng ta ai chẳng say đắm sở hữu đồ bắt đầu. Vì sự xuất hiện của các xu hướng mới, vị hình dáng khung hình biến hóa xuất xắc do gu thời trang của họ biến chuyển. Những bộ đồ cũ không thể cân xứng với tủ đồ bị bọn họ sa thải.

Ước tính, tất cả 150 triệu tấn bộ đồ cùng giày dnghiền bị quăng quật đi giỏi hủy vứt hàng năm. 85% bị phủ vào những bãi rác thải h0ặc bị đốt. Đây là một trong yếu tố hoàn cảnh thiệt giá thành phạm về khía cạnh tài nguyên ổn. Phí phạm nguyên vật liệu nhằm chế tạo món sản phẩm thời trang và năng động ấy, cũng giống như tầm giá phạm công sức của con người tải nó tương hỗ.

Những phục trang lỗi kiểu mốt này hoàn toàn rất có thể được tái áp dụng để khiến cho bộ đồ mới. Theo một báo cáo từ bỏ H&M, 95% lượng phục trang vứt đi hàng năm tương xứng để tái chế.

Có tía thể nhiều loại tái chế trong thời trang: Hàng second-h&, sản phẩm upcycle, với mặt hàng recycle.

Những bộ đồ còn đủ xuất sắc, không hỏng hư, hoàn toàn có thể được xuất kho dưới thị phần hàng second-h&. Đây cũng chính là địa điểm chúng ta cũng có thể tìm kiếm bộ đồ phong thái vintage, retro, vị các phục trang thực thụ được phân phối trường đoản cú đầy đủ những năm xưa cũ.

Còn hai dạng năng động upcycle và recycle sẽ tiến hành chuyển về những xưởng để được “mông má”, tân trang.

Thời trang upcycle là gì?


*

Tại buổi tiệc từ thiện nay Film Benefit của bảo tàng MoMA, Emma Watson chọn một thiết kế của thương hiệu Kitx đến từ Úc. Chiếc đầm bằng vải lụa tơ tằm cơ học cùng viscose tái chế (upcycle). Chất liệu đến từ bộ đồ vintage. Ảnh: Getty Images


Upcycle là khi tổng thể trang phục, hoặc 1 phần của bộ đồ, hoàn toàn có thể được sử dụng để thay đổi thành một món đồ hữu dụng khác. Biến áo khóa ngoài thành phần chân váy, cắt quần jeans ống nhiều năm thành quần short denyên ổn, giỏi thậm chí là trở nên áo phông thun thành giẻ vệ sinh đơn vị. Đây số đông là đầy đủ ví dụ của thời trang và năng động tái chế dạng upcycle.

Cho thể các loại tái chế upcycle, bên xây cất đang chọn những xiêm y có tương đối nhiều vải, ren, hoặc mảng làm từ chất liệu lớn còn nguim vẹn, không biến thành dơ dáy dơ giỏi mối mọt. Họ đang bóc tách vải khỏi xiêm y cũ. Có thể với nhuộm lại, ví như yêu cầu. Rồi dùng để làm may sản phẩm mới toanh.

Thời trang recycle là gì?


*

Các các loại cotton Khi tái chế được chia nhỏ ra theo màu, rồi giảm vụn ra thành bông. Bông này rất có thể dùng để làm nhồi phục trang, hay xe pháo gai, dệt vải vóc new. Ảnh: Cotton Incorporated/Blue Jeans Go Green


Nếu thành phầm bị bỏ đi không đủ nguyên ổn vẹn nhằm upcycle, cơ mà nó được thiết kế bởi một làm từ chất liệu hoàn toàn có thể được cứu vớt vãn, dùng để làm dệt cần cấu tạo từ chất new, thì nó vẫn rơi vào cảnh team thời trang recycle.

Những chất liệu nhỏng cotton cùng polyester-cốt tông mix, len, vải vóc lanh (linen), viscose… sẽ tiến hành gửi vào lắp thêm giảm, xé nhỏ thành từng mảng, đánh tơi ra thành bông. Có một số loại sẽ tiến hành dùng làm nhồi áo phao, mền bông. Có nhiều loại thì được mang theo những nhà máy dệt vải để dệt đề xuất rất nhiều khổ vải new.

Xem thêm: Đôi Điều Về Chủ Nghĩa Fanboy Là Gì ? Liên Từ Trong Tiếng Anh Và Những Điều Cần Biết

Ngoài xiêm y cũ, ngành thời trang còn rất có thể áp dụng polyester tái chế từ cnhị vật liệu bằng nhựa PET xuất xắc nylon cũ trường đoản cú lưới tiến công cá. Sợi polyester tái chế hay được sử dụng cho các sản phẩm thời trang và năng động thể dục thể thao – đặc biệt là áo khoác bên ngoài phao, áo gió, giỏi legging. Một ví dụ là tua Econyl được những công ty kiểu mốt Pradomain authority, Burberry thực hiện.

*

Chất lượng của thời trang và năng động tái chế

Câu hỏi không ít người dân đặt ra là: vì sao năng động tái chế thân thiện rộng mang đến môi trường thiên nhiên, và unique nó ra sao. Harper’s Bazaar đang rước ví dụ trải qua cha làm từ chất liệu thời trang phổ biến nhất: Cotton, sợi tổng vừa lòng nơi bắt đầu dầu lửa, cùng len.

Cotton tái chế

Thân thiện nay với môi trường vì: Không hao tốn mối cung cấp nước không bẩn. Cotton là một số loại thực đồ vật tốn rất nhiều nước sạch để tLong. Theo WWF, bên cung cấp buộc phải đôi mươi,000 lsố lượng nước sạch chỉ để phân phối 1kg bông gòn. Lượng bông gòn này chỉ đủ tạo ra sự một loại áo co dãn với một cái quần jeans! Vì vậy, tăng cường áp dụng cốt tông tái chế sẽ giúp bảo tồn ít nước sạch của Trái đất.

Chất lượng của cotton tái chế: Theo hiệp hội bông gòn Cotton Works, khi phục trang bởi vải cốt tông được xé nhỏ dại ra nhằm chuẩn bị dệt phải vải new, gai bông bị giảm nhỏ tuổi lại. Nên nó sẽ không chắc chắn nlỗi các loại tua cốt tông gin. Ưu điểm là gai vải cực kì mượt, rất tốt để làm áo co dãn, sweatshirt êm ả. Nhược điểm là không phù hợp cho các thành phầm đề xuất làm từ chất liệu cứng cáp rộng, nlỗi quần jeans.

Hướng trở nên tân tiến tương lai: Năm năm nhâm thìn, Levi’s, uy tín thời trang denlặng bậc nhất quả đât, đang tìm thấy phương án tái chế cốt tông kết quả hơn. Đó là áp dụng dung môi phối hợp tua cotton thành celluthất bại, tiếp đến xoắn sợi cốt tông new trước khi dệt vải vóc. Pmùi hương thức gần giống với phương pháp cấp dưỡng viscose/Tencel. Phương pháp này cho ra tua vải kha khá chắc chắn rộng.

Polyester tái chế


*

Áo khoác Burberry có tác dụng từ chất liệu Econyl, tức nylon tái chế trường đoản cú vỏ cnhì vật liệu bằng nhựa, lưới tấn công cá với nhựa công nghiệp. Ảnh: BST Burberry Xuân Htrần 2020


Thân thiện nay với môi trường thiên nhiên vì: Không rất cần được khoan đem khí đốt mới; rất có thể giúp cách xử trí lượng rác thải vật liệu nhựa trôi nổi bên trên biển; cùng không tiêu hao năng lượng tương tự như vào khâu cấp dưỡng. Ước tính, cấu tạo từ chất polyester tái chế chỉ cần 59% tích điện nhằm cấp dưỡng, khi đối chiếu cùng với polyester gin.

Chất lượng của polyester tái chế: Fashion United ghi nhận, về phương diện quality, bởi là gai tổng vừa lòng bắt buộc polyester tái chế unique hoàn toàn tương đương với sản phẩm polyester gin. Những sản phẩm thể dục thể thao có tác dụng từ bỏ polyester tái chế gồm độ co dãn đàn hồi, thời gian chịu đựng chẳng kém nhẹm. Tuy nhiên, điều đáng nhắc đến là gai tổng phù hợp thiết yếu được tái chế dài lâu. Mỗi lần được tái chế, gai tổng phù hợp lại mất đi một chút chất lượng. Vì vậy, tuy ngành năng động rất có thể góp tái chế những một số loại chai vật liệu bằng nhựa, mà lại lại nặng nề tái chế chính các món đồ cất tua tổng phù hợp hiện thời.

Hướng cách tân và phát triển tương lai: Ngành năng động đã liên tiếp nghiên cứu và phân tích các phương án tái chế sản phẩm đựng gai tổng thích hợp. Hình như, tìm về những gia công bằng chất liệu có thể sửa chữa polyester.

Len tái chế

Thân thiện với môi trường xung quanh vì: Giảm tphát âm tài nguyên cần thiết trong Việc chăn uống nuôi gia súc; giảm bớt ô nhiễm môi trường thiên nhiên vày phân thải của động vật tại khoanh vùng chăn uống nuôi.

Chất lượng của len tái chế: Len cừu non (virgin wool), tức lớp lông thứ nhất được thu hoạch của cừu non, là một số loại mượt nhất. Khi được tái chế, gai len hoàn toàn có thể trsinh hoạt buộc phải thô và xù xì rộng, ko mềm bởi. Ngoài ra, tương tự như cotton tái chế, gai len cũng bị giảm nhỏ tuổi lại. Vì vậy, len tái chế rất có thể không bền bởi len new.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chế Biến Tôm Hùm Tại Nhà Ngon Và Dễ Làm, Cách Chế Biến Tôm Hùm Tại Nhà Ngon Và Dễ Làm

Tuy nhiên: Từ rất lâu rồi, len đang là đồ vật gia công bằng chất liệu được tái chế liên tiếp. điều đặc biệt là trong quá trình Thế chiến I cùng II, Lúc làm từ chất liệu vải vóc khan thảng hoặc với len được ưu tiên thực hiện đến quân team. Len tái chế là chất liệu tương xứng cho những các loại áo khoác duy trì ấm, do chúng không đề nghị giặt giũ các, cùng không xúc tiếp trực tiếp cùng với khung người gây ngứa.

Harper’s Bazaar Việt NamChuyên mục: ĐỊNH NGHĨA