Psychoactive là gì

Chất kích phù hợp là một team chất/dung dịch phía thần làm cho tăng hoạt động của não bộ. Những dung dịch này hoàn toàn có thể trong thời điểm tạm thời ngày càng tăng tỉnh táo bị cắn dở, trọng điểm trạng và dấn thức của người tiêu dùng. Một số chất kích thích được giữ hành hợp pháp với được sử dụng thịnh hành, nhiều hóa học rất có thể gây mê. Các chất kích thích có nhiều điềm tương đồng cùng nhau, mặc dù từng nhiều loại cũng có thể có các tính năng với bề ngoài chuyển động hơi riêng.

Bạn đang xem: Psychoactive là gì

Stimulants are a class of psychoactive drug that increase activity in the brain. These drugs can temporarily elevate alertness, mood và awareness. Some stimulant drugs are legal và widely used. Many stimulants can also be addicting. Stimulants nội dung many commonalities, but each has chất lượng properties và mechanisms of action.

Các loại kích thích thường xuyên gặp: Drugs that are classed as stimulants include:

Caffeine

Nicotine

Cocaine

Methamphetamine (Hàng đá)

Các dung dịch kích say đắm kê đối kháng. Prescription stimulants

Caffeine

Caffein là 1 trong trong những thuốc phía thần được sử dụng rộng rãi tốt nhất trên nhân loại, bao gồm vào coffe, trà, ca cao, sô-cô-la và nước ngọt. Caffein gồm một trong những ảnh hưởng tích cực và lành mạnh nhỏng tăng thêm năng lượng và góp chất xám thức giấc táo bị cắn, tuy nhiên áp dụng quá mức cho phép có thể gây ra lo âu với mất ngủ. Caffein gây nghiện về mặt sinch lý (cơ thể), và triệu hội chứng cai rất có thể bao gồm nhức đầu, mệt mỏi cùng cáu bẳn.

Caffeine is the most widely used psychoactive sầu drug in the world, found in coffee, tea, cocoa, chocolate candy và soft drinks. While caffeine has several positive sầu effects such as increasing energy & mental alertness, heavy use can cause symptoms such as anxiety and insomnia. Caffeine is physically addictive, và withdrawal symptoms can include headaches, fatigue and irritability.

Nicotine

Nicotin được xem như là 1 trong các bố một số loại hóa học hướng thần được áp dụng thoáng rộng duy nhất trên nhân loại, nhưng bài thuốc này hầu hết không được thực hiện bởi mục đích khám chữa y tế nào. Trong suốt nửa đầu thế kỷ XX, hút thuốc lá được xem như là một niềm vui thời thượng. Các báo cáo về kết quả của thuốc lá lên sức khỏe khiến cho Việc hút thuốc lá dần bị tiêu giảm lại. Tuy nhiên, Trung trọng điểm Kiểm Soát với Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) thông tin trong thời điểm 2014, có dao động 17% fan Mỹ trưởng thành và cứng cáp bên trên 18 tuổi (khoảng 40 triệu người) hút thuốc lá lá.

Nicotine is considered one of the three most widely used psychoactive sầu drugs in the world despite the fact that there are few (if any) medical uses for the drug. During the early lớn mid-twentieth century, smoking was considered fashionable. Reports of the adverse health consequences have led khổng lồ cigarette use being increasingly shunned. However, the Centers for Disease Control and Prevention (CDC) reports that in 2014, approximately 17 percent of U.S. adults over the age of 18 (around 40 million individuals) smoke cigarettes.

Theo Viện Quốc Gia về Lạm Dụng Ma Túy (NIDA), vấn đề áp dụng những loại thuốc tất cả chứa nicotin là nguyên nhân bậc nhất dẫn mang đến tử vong, bệnh tật với tàn tật tại Hoa Kỳ, trong số ấy có rộng 480,000 fan chết nhanh chóng vì chưng dung dịch lá tưng năm.

The National Institute on Drug Abuse reports that tobacteo use is a leading preventable cause of death, disease và disability in the U.S., with cigarette use attributed to lớn more than 480,000 premature deaths each year.

Cocaine

Cocain là bài thuốc phía thần bất hợp pháp được gia công từ bỏ lá cây coca.

Cocaine is an illegal psychoactive sầu drug made from the leaves of the coca tree.

Trong suốt trong thời hạn vào cuối thế kỷ XIX, công ty tư tưởng học tập Sigmund Freud nhà trương áp dụng cocain làm cho thuốc trị những bệnh dịch rối loạn tư tưởng, tuy vậy kế tiếp ông phân biệt những đặc tính gây mê của loại thuốc này. Trong suốt những năm đầu thế kỷ XX, cocain vẫn được lưu lại hành vừa lòng pháp trên Mỹ và hoàn toàn có thể được kiếm tìm thấy vào tương đối nhiều phương thuốc không kê đối chọi.

During the late 1800s, psychoanalyst Sigmund Freud advocated the use of cocaine as a therapeutic treatment for psychological disorders, but later realized the addictive sầu properties of the drug. During the early 1900s, cocaine was legal in the U.S. and could be found in many over-the-counter medications.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ : Prosocial Là Gì, Ý Nghĩa Của Prosocial

Năm 1906, cơ quan chỉ đạo của chính phủ bắt đầu tận hưởng các nhà thêm vào đính nhãn những một số loại sản phẩm có cất cocain và bước đầu vận dụng các chế độ tinh giảm phân phối hận phương thuốc này vào đầu trong thời gian đôi mươi của thế kỷ XX. Cocain là một trong chất cnóng, câu hỏi thực hiện cũng tương tự mua sắm phương thuốc này được xem như là phi pháp trong số đông các trường phù hợp. Ngày nay, cocain là nhiều loại ma túy bất hợp pháp được áp dụng thông dụng sản phẩm nhì tại Mỹ.

In 1906, the government began requiring manufacturers to label cocaine-containing products and began placing serious restrictions on distribution by the early 1920s. Cocaine is a restricted substance and its use and sale are considered illegal in most cases. Today, cocaine is the second most frequently used illegal drug in the United States.

Cocain nhanh lẹ được hấp thụ vào khung người bằng bất kỳ con đường thực hiện như thế nào, bao hàm hkhông nhiều, hút ít, tiêm tốt uống. Ma túy này tiếp cận não cỗ mau lẹ với lan đi các mô cả người. Cocain gấp rút được đưa hóa thành enzim vào gan và máu tương trong tầm trường đoản cú 30 mang đến 60 phút, nhưng mà rất có thể được vạc hiện tại trong xét nghiệm nước tiểu trong khoảng 12 tiếng sau khoản thời gian sử dụng.

Cocaine is rapidly absorbed from any administration point, including being snorted, inhaled, injected or taken orally. The drug reaches the brain quickly & is then distributed lớn other tissues throughout the body toàn thân. Cocaine is rapidly metabolized by enzymes in the liver and plasma in approximately 30 to 60 minutes, but can be detected in urine tests for up to lớn 12 hours after administration.

Methamphetamine (Hàng đá)

Ngày nay, methamphetamine, còn gọi tắt là Meth tốt sản phẩm đá là một trong những trong những kích thích bất hợp pháp được thực hiện thịnh hành thoáng rộng tuyệt nhất. Meth là hóa học gây mê cực to gan lớn mật, nó tàn phá các mô trong óc, mang tới tổn định tmùi hương não.

Today, methamphetamine, also known as meth, is one of the most commonly used illegal stimulants. Meth is extremely addictive and destroys tissues in the brain, which can lead to brain damage.

Các loại chất kích thích kê đối chọi. Prescription Stimulants

Các chất kích thích kê đối chọi là 1 trong những nhóm những thuốc hướng thần ảnh hưởng tác động lên hệ trung khu thần kinh với hệ thần kinh từ nhà. Một số ảnh hưởng tác động từ các việc áp dụng dung dịch bao hàm run, co mạch, hồi hộp không lặng, tlặng đập nhanh, mất ngủ, run sợ bồn chồn, ngán nạp năng lượng.

Prescription stimulants are a group of psychoactive sầu drugs that affect the central nervous system & autonomic nervous system. Some of the effects of using these drugs include tremors, vasoconstriction, restlessness, tachycardia, insomnia, agitation & loss of appetite.

Các chất này đã từng được thực hiện phổ biến để điều trị mập mạp cùng giúp bớt cân nặng, dẫu vậy công dụng gây thích đã khiến cho bọn chúng ít được thực hiện vày mục tiêu đó trong số những năm cách đây không lâu.

These agents were once widely used in obesity and weight loss treatments, but their addictive properties have caused them lớn be rarely used today for that purpose. 

Các kích thích kê đối kháng hiện nay đang rất được sử dụng nhằm chữa bệnh một số trong những xôn xao trung ương sinch lý bao hàm Rối loàn tăng đụng giảm chú ý (ADHD) cùng triệu chứng ngủ rũ. Các chất kích thích hay chạm mặt mang tên Ritalin, Addreall với exeDexedrine. Các thuốc kích thích kê toa chuyển động dựa trên phương pháp bức tốc tác động ảnh hưởng của dopamine cùng norepinephrine, cùng có thể dẫn mang đến tăng tuyết áp, tác động cho chức năng hô hấp cùng khiến mừng quýnh.

Xem thêm: Cách Nấu Tokbokki Hàn Quốc Cho Người Mới, 155# Công Thức Chế Biến Tokbokki Hàn Quốc

Prescription stimulants are currently used to lớn treat some physical and psychological disorders, including attention-deficit hyperactivity disorder (ADHD) & narcolepsy. Comtháng names of prescription stimulants include Ritalin, Adderall, and Dexedrine. Prescription stimulants work by enhancing the effects of dopamine và norepinephrine, & can lead lớn increased blood pressure, respiratory function & euphoria.


Chuyên mục: ĐỊNH NGHĨA