Pg 13 là gì

Gần đây, báo cáo về cảnh lạnh "khiến sốc" của Hansel và Gretel: Witch Huntersđã nhận được nhiều phản hồi thiếu tích cực từ cộng đồng mạng. Vân Shi – “cô bé bỏng tkiểm tra sữa” đại diện lên tiếng về việc này bị chỉ trích không đáng có với những lý do mỉa mai kiểu: “Sao em chưa đủ tuổi đã coi phyên ổn này?”, “Cảnh lạnh tí tẹo đó bao gồm đáng “sốc” xuất xắc không?”…
*

Trên thực tế, vấn đề nhức nhối này không thuộc “lỗi” của các khách mời nhưng mà nằm ở giới hạn tuổi NC16 (bên trên 16 tuổi) “giời ơi đất hỡi” được dán trên mỗi poster phyên. Có 3 hiểu lầm nghiêm trọng ở vấn đề lạnh hổi này.

Bạn đang xem: Pg 13 là gì


Ở thời điểm hiện tại, phần lớn các phlặng ngoại được nhập về thị trường Việt Nam đến từ kinh đô điện ảnh Hollywood, các phim bị gắn mác NC16 chủ yếu thuộc mảng này. Tuy nhiên tại Mỹ, rating phlặng ảnh là một đánh giá bán "tương đối" khách quan bởi MPAA (Motion Picture Association of America) – Hiệp hội Điện Ảnh Hoa Kỳ kiểm duyệt. Theo đó, giới hạn tuổi tuyệt rating của 1 bộ phyên được phân loại như sau:
G (General Audiences) – Phyên giành riêng cho mọi lứa tuổiPG (Parental Guidance Suggested) – Phyên gồm thể gồm một số đưa ra tiết (hình ảnh, từ ngữ) ko phù hợp với trẻ nhỏ. Bố mẹ cần cân nặng nhắc Lúc mang đến con cháu coi phim.PG-13 (Parents Strongly Cautioned) – Phyên có một số bỏ ra tiết không phù hợp với trẻ dưới 13 tuổi.R (Restricted) – Tkhô nóng thiếu niên dưới 17 tuổi không được coi phim nếu không có sự đồng ý của người lớn.NC-17 (No One 17 and Under Admitted) – Phyên trọn vẹn không dành riêng cho khán giả dưới 17 tuổi.
*

Các mức rating ở trên là trường hợp thường gặp và được đông đảo công chúng yêu thương điện ảnh trên toàn thế giới sử dụng như một cột mốc thiết yếu quy. Vài quốc gia khác trên thế giới còn tồn tại thêm những mức giới hạn tuổi 15, 16 với 18.
Trở lại với thị trường Việt Nam, việc đánh giá bán hạn mức tuổi của một bộ phim hiện ni ko được bất cứ cơ quan tiền trình độ chuyên môn nào đứng ra đảm nhận. Cái mốc “trên 16 tuổi” dán ở các poster phyên quanh đó rạp thường gồm những sai lệch cực kì “đáng sợ”.
*

Thực tế là những tác phẩm ngoại nhập về tạo ra tại Việt Nam xưa nay, chưa lúc nào bọn chúng bị MPAA cộp mác NC-17. Tất cả chỉ dừng lại ở rating R. Vì vậy, NC16 tại Việt Nam gồm thể coi là một thương hiệu gọi khác đến rating R của Mỹ. Nếu đã coi Parental Guidance (lúc cháu là vô cùng quậy) bạn sẽ dễ dàng hiểu rating R tất cả ý nghĩa như thế nào. Saw là một phyên ổn gớm dị điển hình mang đến hạng R - và cậu nhãi nhỏ nhất bên Simmons đã kiếm tìm mọi cách để xin phxay bố mẹ, sau đó là ông ngoại đồng ý cho xem phim này. Rating R cũng chính là hạn mức tuổi nguim thủy của Hansel & Gretel: Witch Hunters. Bởi vậy, một cô bé xíu chưa đủ 16 tuổi vẫn bao gồm quyền được xem phim nếu bao gồm người lớn đo lường và thống kê (với buổi họp báo phlặng thì bao gồm rất nhiều người lớn!).

Trong trường hợp cá biệt, một bộ phyên lúc về đến Việt Nam sẽ bị nâng hạng rating. Ví dụ điển hình gần đây là Mama (Mẹ Ma). Tác phẩm này còn có rating gốc là PG-13. Nhiều khán giả đã thưởng thức phim cũng nhận định rằng Mama thuộc loại phlặng kỳ bí/kịch tính (thriller/drama) chứ ko phải gớm dị (horror). Tuy nhiên, poster phyên Mẹ Ma tại các rạp chiếu Việt cũng bị cộp mác NC16 rất cạnh tranh hiểu.

Ở các quốc gia bao gồm nền điện ảnh tiến bộ, phân loại phyên ổn ảnh theo giới hạn tuổi là một giải pháp đánh giá giúp khán giả lựa chọn được tác phẩm phù hợp mang đến bản thân bản thân.
Theo đó, ko phải chỉ các cảnh nóng trần trụi mới là yếu tố khiến Hiệp hội Điện ảnh nâng tuổi người xem cho một bộ phyên ổn. Các yếu tố bạo lực đẫm máu hoặc tâm lý nặng nề, đòi hỏi khán giả phải gồm gớm nghiệm đời để cảm với hiểu tác phẩm cũng đều bị cộp tuổi giới hạn – mức rating R.

Xem thêm: Tamago Là Gì - Nghĩa Của Từ 卵 たまご Trong Tiếng Nhật


Các ví dụ ghê điển như: phim hành động The Expendables, phyên tư tưởng đấu trí Shutter Islvà, Inglourious Basterds hay thậm chí là phyên đề tài bệnh tật nhẹ nmặt hàng như 50/50… cho dù không khai quật cảnh rét cũng bao gồm mức giới hạn tuổi là R.
Vì vậy, NC16 ở Việt Nam - tương đương với rating R của Mỹ - không ám chỉ những phlặng gồm cảnh con quay trần trụi. Với Hansel & Gretel: Witch Hunters, yếu tố lộ ngực chỉ là 1 trong phần của việc giới hạn tuổi. Việc phyên ổn bao gồm đầy rẫy những cảnh hành động đẫm huyết mới là yếu tố bao gồm cảnh báo khán giả coi phyên ổn.

3. Cảnh lạnh của “Hansel và Gretel” tạo sốc bởi nó không-bị-cắt


Từ xưa đến nay, các phim Mỹ bao gồm rating R, lúc công chiếu tại Việt Nam thường bị cắt bỏ những cảnh thừa lạnh hoặc vượt tàn nhẫn. Tuy nhiên, vào một vài tháng trở lại đây, có tương đối nhiều phyên rating R được giữ nguyên ổn vẹn những cảnh xoay máu lửa đó.
Trường hợp gây bất ngờ đầu tiên là The Expendables 2 (Biệt đội đánh mướn 2) ra mắt trong tháng 9 năm ngoái. Tiết lộ của hãng desgin về việc phlặng ko bị cắt xén từng gây ấn tượng mạnh bởi phyên này có khá nhiều chi tiết hành động đẫm ngày tiết.
Đến Hansel và Gretel: Witch Hunters (Thợ săn phù thủy),việc giữ lại cảnh con quay lộ ngực đủ sức tạo nên cú sốc với bất cứ một khán giả nào. Chi tiết trần trụi như vậy được chiếu công khai tại các rạp phyên toàn quốc ko phải là chuyện “thường ngày ở huyện”, cơ mà thật sự là bước đột phá của khâu kiểm duyệt phlặng tại Việt Nam.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Vibrator Là Gì, Bạn Nên Mua Vibrator Loại Nào


Nix – một reviewer 24 tuổi tất cả mặt tại buổi họp báo ra mắt phlặng kể bên trên nhận định: “Cảm giác “bị sốc” vày màn lộ ngực trần trụi vào Hansel & Gretel cũng đến với bao gồm tôi và bạn nam đồng hành thuộc tôi. Đó là bởi bởi vì chúng tôi không thể tin một cảnh phyên như vậy lại được duyệt chiếu công khai trên màn ảnh rộng. Tất nhiên, Shop chúng tôi đánh giá việc không cắt xén một tác phẩm điện ảnh như vậy là sự tiến bộ vượt bậc của hệ thống duyệt phim Việt Nam, vào thời buổi bắt buộc làm cùng cần phải có tác dụng việc gỡ bỏ các giới hạn kiểm duyệt. Hoặc giữ nguyên vẹn bộ phyên ổn gốc, hoặc trọn vẹn từ chối công chiếu một sản phẩm bị biên tập bỏ bớt những cảnh nhạy cảm, như trường hợp của The Girl with Dragon Tattoo. Đó là phiếu bầu của chúng tôi”.
Với những lý do kể bên trên, vụ lùm xùm về "cảnh rét trong phyên có giới hạn tuổi bên trên 16" vừa qua chỉ là hiểu lầm ko đáng có. Tuy vậy, NC16 không phải là một cảnh báo mà lại những khán giả buộc phải coi thường. Dù ít dù nhiều, người coi cũng đề nghị cân nhắc với tìm hiểu thật kỹ bất cứ bộ phim nào bị cộp mác “trên 16 tuổi” tại Việt Nam. Hãy giữ cho bản thân mình được đánh giá chỉ là một khán giả thông minh!

Chuyên mục: ĐỊNH NGHĨA