Paradigm shift là gì

quý khách hàng nghe thấy cụm từ bỏ “thay đổi mô hình” những thời điểm, và không chỉ là vào triết học. Mọi bạn nói về việc chuyển đổi quy mô trong toàn bộ những lĩnh vực: y học, chính trị, tư tưởng cùng thể dục. Nhưng chính xác, một sự biến đổi quy mô là gì? Và thuật ngữ này bắt nguồn từ đâu?


Thuật ngữ “sự biến hóa tế bào hình” được đề ra vì chưng công ty triết học bạn Mỹ Thomas Kuhn (1922- 1996). Đó là một trong trong những tư tưởng trọng tâm trong tác phđộ ẩm có tác động phệ của ông, "Cấu trúc của những cuộc giải pháp mạng khoa học", xuất phiên bản năm 1962. Để gọi ý nghĩa của chính nó, trước tiên các bạn đề nghị gọi khái niệm về lý thuyết quy mô.

Bạn đang xem: Paradigm shift là gì


Lý tmáu mô hình

Lý ttiết mô hình là 1 lý thuyết tầm thường giúp cung cấp cho các công ty kỹ thuật thao tác làm việc trong một nghành nghề dịch vụ cụ thể form kim chỉ nan rộng lớn của họ — loại nhưng mà Kuhn Call là “sơ đồ khái niệm” của họ. Nó cung cấp mang đến họ các mang định cơ bản, các định nghĩa chủ yếu với phương pháp luận. Nó cung ứng cho phân tích của mình phương thơm hướng cùng mục tiêu phổ biến. Nó miêu tả một mô hình chủng loại mực về khoa học xuất sắc vào một nghành nghề cụ thể.


lấy ví dụ về lý thuyết mô hình

Mô hình địa trung ương của Ptolemy về ngoài hành tinh (cùng với trái khu đất sống trung tâm)Lý tmáu thời trung thế kỉ về bốn "hài hước" trong y họcCơ lượng tửLý tmáu về loài kiến ​​chế tác mảng trong địa chấtLý ttiết vi trùng trong y họcLý ttiết ren trong sinch học

Định nghĩa biến đổi mô hình

Một sự đổi khác mô hình xẩy ra lúc một định hướng quy mô được thay thế sửa chữa bởi một triết lý khác. Dưới đó là một vài ví dụ:


Vật lý học tập của Aristotle (vốn nhận định rằng những đồ dùng thể đồ dùng chất bao hàm thực chất cần thiết đưa ra quyết định hành động của chúng) nhường nhịn nơi mang lại trang bị lý học của Galileo cùng Newton (coi hành động của các thiết bị thể trang bị hóa học là vì các quy vẻ ngoài tự nhiên và thoải mái chi phối).Vật lý Newton (giữ thời gian với không gian giống như nhau sinh hoạt phần đa địa điểm, đối với tất cả người quan lại sát) nhường nhịn vị trí đến thứ lý Einsteinian (nhận định rằng thời hạn và không gian tương so với hệ quy chiếu của bạn quan sát).

Ngulặng nhân của một sự biến hóa quy mô

Kuhn quan tâm mang lại biện pháp khoa học tạo nên hiện đại. Theo cách nhìn của ông, khoa học quan trọng thực sự tiến triển cho tới lúc phần lớn những người dân làm việc vào một lĩnh vực đồng ý với một mô hình. Trước khi điều đó xảy ra, phần nhiều bạn phần lớn thao tác làm việc của riêng biệt mình Theo phong cách của riêng bản thân, cùng các bạn quan trọng gồm đẳng cấp cộng tác và làm việc team là đặc trưng của khoa học chuyên nghiệp hóa ngày nay.


Một khi một định hướng mô hình được tùy chỉnh cấu hình, những người làm việc trong nó hoàn toàn có thể bắt đầu triển khai điều cơ mà Kuhn hotline là “khoa học bình thường”. Vấn đề này bao hàm phần đông những hoạt động công nghệ. Khoa học bình thường là quá trình giải quyết những câu đố cụ thể, tích lũy dữ liệu với tính toán. Khoa học thông thường bao gồm:


Tìm hiểu coi mỗi trái đất vào hệ khía cạnh ttách bí quyết mặt ttách bao xaHoàn thành bản đồ vật hệ gen ngườiThiết lập bắt đầu tiến hóa của một loài vậy thể

Nhưng thường xuyên trong lịch sử khoa học, công nghệ thông thường lại đưa ra phần nhiều điều khác lại - hồ hết hiệu quả thiết yếu dễ ợt phân tích và lý giải vào quy mô giai cấp. Một vài ba phân phát hiện nay khó phát âm của bao gồm bọn họ sẽ không còn thể biện minch mang lại câu hỏi trường đoản cú quăng quật một định hướng quy mô đã thành công. Nhưng đôi khi những công dụng thiết yếu phân tích và lý giải được bắt đầu ông chồng chất lên nhau, với vấn đề này sau cùng dẫn mang đến điều nhưng mà Kuhn biểu thị là “xịn hoảng”.


lấy ví dụ về những cuộc rủi ro khủng hoảng dẫn đến thay đổi mô hình

Vào thời điểm cuối thế kỷ 19, việc quan trọng phát hiển thị ête - một phương tiện đi lại vô hình được đưa ra nhằm giải thích bí quyết ánh sáng tương truyền cùng bí quyết quản lý và vận hành của lực cuốn hút - sau cuối dẫn mang đến thuyết tương đối.

Xem thêm: Soi Tên Ingame Là Gì ? Ý Nghĩa Tên Ingame Của Game Thủ Lmht Việt (P1)


Vào cố kỷ 18, thực tiễn là một số kim loại tăng trọng lượng Lúc bị đốt cháy trái ngược cùng với triết lý phlogiston . Lý tmáu này cho rằng vật liệu dễ dàng cháy bao gồm đựng phlogiston, một chất được giải pđợi qua quy trình đốt cháy. Cuối cùng, lý thuyết được thay thế sửa chữa bằng triết lý của Antoine Lavoisier rằng quá trình đốt cháy đề xuất oxy.


Những đổi khác xẩy ra vào quá trình đổi khác quy mô

Câu vấn đáp rõ ràng đến câu hỏi này là những gì thay đổi chỉ đơn giản dễ dàng là ý kiến ​​triết lý của những nhà kỹ thuật làm việc trong lĩnh vực này. Nhưng cách nhìn của Kuhn cung cấp tiến rộng và khiến các tranh cãi hơn thế. Ông lập luận rằng quả đât, tốt thực trên, cần yếu được thể hiện một phương pháp hòa bình với những lược vật khái niệm mà bọn họ quan liêu liền kề nó. Các kim chỉ nan quy mô là một trong những phần của những sơ vật dụng tư tưởng của Cửa Hàng chúng tôi. Vì vậy, lúc một sự thay đổi quy mô xẩy ra, theo một nghĩa làm sao kia, thay giới vẫn biến hóa. Hay nói một giải pháp không giống, các nhà khoa học thao tác làm việc dưới các quy mô không giống nhau sẽ nghiên cứu và phân tích các trái đất khác nhau.


Ví dụ, trường hợp Aristotle quan lại gần kề một hòn đá đung đưa như một nhỏ nhấp lên xuống bên trên đầu sợi dây, ông vẫn thấy hòn đá sẽ cố gắng đạt cho tinh thần thoải mái và tự nhiên của nó: nằm yên ổn, xung quanh đất. Nhưng Newton sẽ không thấy điều này; anh ta vẫn thấy một hòn đá tuân thủ theo đúng quy hiện tượng trọng lực và truyền tích điện. Hoặc mang một ví dụ khác: Trước Darwin, bất cứ ai so sánh khía cạnh tín đồ cùng phương diện khỉ sẽ bị ấn tượng vì sự không giống biệt; sau Darwin, chúng ta có khả năng sẽ bị ấn tượng bởi vì phần đa điểm tương đồng.


Khoa học tập tiến bộ nhờ vào thay đổi mô hình

Kuhn xác minh rằng vào một sự biến hóa quy mô, thực tế đang được nghiên cứu và phân tích biến hóa gây nhiều bất đồng quan điểm. Các nhà phê bình của ông nhận định rằng quan điểm “phi hiện tại thực” này dẫn mang đến một nhiều loại tmáu tương đối, và cho nên đi mang đến Tóm lại rằng văn minh khoa học ko liên quan gì đến sự việc tiến ngay sát hơn cho thực sự. Kuhn dường như đồng ý điều đó. Nhưng ông nói rằng ông vẫn tin tưởng vào tân tiến kỹ thuật vì ông tin tưởng rằng những lý thuyết sau này thường xuất sắc rộng các triết lý trước kia tại đoạn bọn chúng đúng mực rộng, đưa ra các dự đoán thù mạnh khỏe hơn, đưa ra các lịch trình nghiên cứu công dụng và thanh hao kế hoạch hơn.


Một hệ quả khác của định hướng về việc biến hóa quy mô của Kuhn là công nghệ ko tiến triển theo khunh hướng đồng hầu hết, dần dần tích lũy kiến ​​thức cùng đào sâu các lý giải của nó. Tgiỏi vào đó, các ngành học tập đan xen giữa các tiến trình kỹ thuật bình thường được tiến hành trong một mô hình kẻ thống trị với những giai đoạn khoa học mang tính biện pháp mạng lúc một cuộc khủng hoảng new xuất hiện thêm yên cầu một mô hình new.

Xem thêm: Book Your Sushi Hatsu Byob, Name Hatsu: Name Meaning, Origin, And Popularity


Đó là ý nghĩa sâu sắc lúc đầu của "sự biến đổi tế bào hình", với nó vẫn đang còn chân thành và ý nghĩa vào triết học tập kỹ thuật. Tuy nhiên, lúc được thực hiện bên phía ngoài triết học, nó thường chỉ Tức là một sự đổi khác đáng chú ý trong định hướng hoặc thực hành thực tế. Vì vậy, mọi sự khiếu nại như sự ra đời của TV độ nét cao, hoặc đồng ý hôn nhân gia đình đồng tính, hoàn toàn có thể được bộc lộ là tương quan tới việc thay đổi mô hình.


*

*

*

*

*

Deutsch Español Italiano Svenska Русский язык Nederlands Bahasa Melayu giờ việt српски dansk român polski 日本語 български हिन्दी Bahasa Indonesia Suomày ภาษาไทย português Türkçe Українська 한국어 ελληνικά Français العربية češtimãng cầu magyar slovenčimãng cầu

Chuyên mục: ĐỊNH NGHĨA