Opium là gì

Morphin và dung dịch opioid (thuốc dạng dung dịch phiện) công dụng đa số trên hệ trung khu thần kinh với ruột trải qua những thụ thể m của opiat.

Bạn đang xem: Opium là gì


Tên quốc tế: Opium.

Loại thuốc: Thuốc giảm nhức, thuốc ngủ (tạo nghiện).

Dạng dung dịch cùng hàm lượng

Thuốc phiện nay là dịch rỉ giống hệt như sữa nhằm thô quanh đó bầu không khí, chiếm được bằng phương pháp rạch trái nang không chín của cây Papaver somniferum Linné vật dụng album De Candolle. Thuốc phiện chứa đựng nhiều alcaloid, trong những đó có ko dưới 9,5% morphin khan cùng đa số lượng nhỏ codein cùng papaverin.

Bột dung dịch phiện nay là dạng thuốc phiện sấy thô sinh sống nhiệt độ không quá 70oC và ưng ý bột rất mịn. Bột thuốc phiện tại gray clolor nphân tử hoặc đá quý nâu, chứa 10 - 10,5% morphin khan.

Cao dung dịch phiện nay là 1 trong những chế phẩm cô đặc của thuốc phiện nay, chứa 20% morphin khan.

Có đa số dạng dung dịch nlỗi sau: Bột dung dịch phiện; bột Pantopon (hỗn hợp hydroclorid của các alcaloid toàn phần của thuốc phiện, gồm các chất ứng với 50% morphin; động dung dịch phiện nay (Laudanum); hễ paregoric (cồn long óc dung dịch phiện); viên nén opizoic, từng viên chứa 5 mg cao thuốc phiện nay, 1 mg tinc dầu hồi, 2 mg long não, 10 mg acid benzoic.

Tác dụng

Morphin với dung dịch opioid (dung dịch dạng dung dịch phiện) công dụng hầu hết trên hệ thần kinh trung ương cùng ruột thông qua những thú thể m của opiat. Với liều cao hơn nữa, dung dịch rất có thể liên hệ với các thụ thể không giống. Tác dụng phong phú, có sút đau, ngủ lơ mơ, đổi khác trọng tâm trạng, khắc chế thở, bớt co bóp bao tử - ruột, bi tráng ói, ói cùng đổi khác hệ nội tiết cùng hệ thần gớm tự động. Hoạt tính sút đau của không ít chế phẩm thuốc phiện tại là vì các chất morphin. Liều nhỏ tuổi, không khiến sút nhức các cơ mà gồm chức năng trị tiêu chảy. Hàm lượng papaverin vào hỗn hợp những alcaloid của dung dịch phiện quá nhỏ tuổi nên không tồn tại hoạt tính phòng co thắt nào.

Tác dụng sút đau của morphin có tính tinh lọc, yêu cầu những cảm xúc khác không trở nên ảnh hưởng. Thuốc có tác dụng với đau ê ẩm tiếp tục hơn so với nhức dữ dội gián đoạn, nhưng với lượng vừa đủ morphin hoàn toàn có thể làm cho giảm đau ngay cả cùng với cơn đau quặn thận tốt mật.

Morphin khắc chế thở bởi công dụng trực tiếp trên trung trọng tâm thở sinh hoạt hành tủy. Tử vong bởi ngộ độc morphin đa số nguyên nhân là dứt hô hấp. Cơ chế ức chế hô hấp đa phần của morphin bao gồm giảm tính thỏa mãn nhu cầu của trung trọng điểm hô hấp sinh hoạt hành tủy đối với CO2. Có thể làm mất khắc chế hô hấp bằng phương pháp sử dụng naloxon là hóa học đơn cùng với thú thể m của morphin. Morphin khắc chế sự phản xạ ho, vày tác dụng trực tiếp bên trên trung trung tâm hô hấp sinh sống hành tủy.

Morphin làm giảm máu acid hydrocloric bao tử, mật, dịch tụy với dịch ruột. Liều thấp morphin làm cho tăng lực căng bao tử - ruột với có tác dụng bớt co bóp dạ dày, nhu động ruột cùng mức độ đẩy của dạ dày - ruột. Vì vậy, morphin thường gây táo khuyết bón.

Codein cũng là dung dịch bớt đau với khắc chế hô hấp. Codein gồm ái lực thấp so với các thú thể của opiat, và chức năng giảm nhức của codein là vì thuốc biến đổi thành morphin. Tuy nhiên, tính năng kháng ho của codein Chắn chắn là vì ảnh hưởng bên trên những thú thể khác đặc hiệu cho codein.

Dùng chế phẩm phối kết hợp bột thuốc phiện tại cùng với cao benladon bên dưới dạng thuốc đạn trực tràng để điều trị đau vừa và mạnh khỏe vị co thắt niệu quản lí (không thôi khi dùng thuốc sút đau không có dung dịch phiện) hoặc để sử dụng cho những người căn bệnh phải công dụng giảm đau, an thần cùng chống co thắt của chế phđộ ẩm này, nlỗi Khi bị đau nhức và mặt khác bị co thắt cơ suôn sẻ.

Thuốc phiện được dùng để chế biến bột thuốc phiện với cao dung dịch phiện nay. Dùng bột dung dịch phiện nhằm sản xuất động paregoric, đụng dung dịch phiện tại, bột Dover (gồm bột ipeca với bột dung dịch phiện nay, yếu tắc của nhiều chế phẩm trị cảm lạnh vào gồm 10% ipeca, 10% bột thuốc phiện tại, và 80% lactose), với trong sản phẩm kết hợp thuốc đạn trực tràng.

Dùng rượu cồn paregoric vào chế tao phù hợp dịch Brown (một thành bên trong chế phđộ ẩm trị ho cùng long đờm, đựng 0,6 ml rượu cồn paregoric, 0,6 ml cao lỏng cam thảo, 1,2 mg antitháng kali tartrat, 0,6 ml glycerin, 0,15 ml hễ, với nước tinh khiết toàn vẹn 5 ml).

Trừ thuốc đạn trực tràng đựng bột thuốc phiện nay, thi thoảng khi dùng chế phđộ ẩm dung dịch phiện nhằm giảm nhức. Dùng hễ paregoric với đụng dung dịch phiện nay đa số có tác dụng dung dịch kháng ỉa chảy; rượu cồn paregoric và rượu cồn dung dịch plúc này cũng đã có lần được dùng để khám chữa triệu hội chứng cai nghiện tại ở tphải chăng sơ sinh đẻ ra trường đoản cú tín đồ bà bầu nghiện nay chế phđộ ẩm (thuốc) bao gồm thuốc phiện (opiat).

Dùng thuốc phiện dễ dẫn đến nghiện nay.

Chỉ định

Những chế phẩm thuốc phiện tại được dùng làm giảm đau, bớt ho, điều trị triệu triệu chứng ỉa chảy (bây chừ không nhiều dùng).

Chống chỉ định

Ỉa tan kết phù hợp với viêm ruột kết màng đưa bởi cephalosporin, lincomycin hoặc penicilin khiến nên; tiêu chảy bởi ngộ độc, (chống hướng đẫn cho tới lúc chất độc được thải trừ khỏi mặt đường tiêu hóa); suy sút thở cung cấp tính; sôi bụng cấp cho tính chưa chẩn đân oán (gây trở ngại đến chẩn đoán thù và theo dõi và quan sát tiến triển bệnh).

Thận trọng

Những chế phđộ ẩm dung dịch phiện tại đều có tiềm năng ô nhiễm và độc hại của các hóa học nhà vận opiat, yêu cầu khi sử dụng buộc phải hết sức không nguy hiểm.

Dùng nhắc lại nhiều lần hoàn toàn có thể khiến phụ thuộc dung dịch, nhờn thuốc, và nghiện thuốc.

Một số yếu tố rất có thể làm cho chuyển đổi tính nhạy cảm của fan bệnh đối với thuốc bớt đau gồm dung dịch phiện nay, bao gồm cả tính toàn vẹn của mặt hàng rào tiết - não. Nếu cần sử dụng morphin cho thanh nữ trước lúc đẻ, tthấp sơ sinc hoàn toàn có thể bị ức chế thở cho dù dung dịch không khiến khắc chế nhiều so với mẹ; nửa đời vứt bỏ nghỉ ngơi tphải chăng sơ sinh vô cùng chậm rãi.

Ở tín đồ mập, thời hạn giảm đau bởi sử dụng morphin tăng mạnh theo tuổi; mặc dù thế, mức độ giảm đau giành được với một liều nhất thiết biến đổi ít. Txuất xắc đổi trong những thông số dược động học tập chỉ lý giải một trong những phần gần như dìm xét này. Người bệnh đau nặng hoàn toàn có thể hấp phụ số đông liều morphin to hơn; tuy nhiên, Khi nhức giảm bớt, ngơi nghỉ fan dịch, rất có thể biểu lộ công dụng an thần cùng lúc nào cũng có thể có nguy cơ khắc chế hô hấp.

Tất cả gần như dung dịch bớt nhức bao gồm thuốc phiện tại phần đa gửi hóa vào gan. Do đó yêu cầu cần sử dụng thuốc bình yên ở người dân có bệnh dịch gan, vì rất có thể xẩy ra tăng khả dụng sinc học sau uống, hoặc tăng tích trữ thuốc.

Bệnh thận cũng làm biến đổi các dược đụng học tập của morphin. Mặc cho dù liều duy nhất morphin được tiêu thụ xuất sắc, tuy nhiên chất đưa hóa bao gồm hoạt tính, morphin - 6 - glucuronid, hoàn toàn có thể tích lũy khi dùng thuốc liên tiếp, với hoàn toàn có thể xảy ra triệu chứng quá liều.

Phải cần sử dụng cẩn trọng morphin và những dung dịch dạng dung dịch phiện tại cho người bệnh bao gồm tính năng thở bị thương tổn, nhỏng nghỉ ngơi người dân có khí phế thũng, gù vẹo cột sống hoặc trong cả béo múp nặng. Có fan bệnh tim phổi mạn tính đã trở nên tử vong khi dùng morphin với liều điều trị. phần lớn người bệnh này có nồng độ CO2 vào huyết tương tăng thường xuyên cùng cho nên rất có thể kỉm nhạy bén cùng với tác dụng kích yêu thích hô hấp của CO2. Vì vậy công dụng khắc chế của opioid dễ khiến tử vong.

Tác dụng khắc chế thở của morphin với khả năng có tác dụng tăng áp lực nặng nề nội sọ rất có thể lên không thấp chút nào Khi bao gồm thương thơm tổn ngơi nghỉ đầu hoặc khi áp lực đè nén của dịch não tủy đã tăng trường đoản cú trước bởi vì chấn thương. Do kia, mặc dù bạn dạng thân thiện tổn định nghỉ ngơi đầu chưa hẳn là 1 kháng hướng đẫn hoàn hảo của Việc áp dụng opioid, vẫn đề nghị chú ý kỹ năng ức chế thở quá mức cần thiết.

Cuối thuộc, vì opioid gây u ám tinh thần cùng rất nhiều chức năng không hề muốn như teo tiểu đồng với ói (là đều tín hiệu quan trọng trong những lúc theo dõi lâm sàng thương tổn định làm việc đầu), phải cần suy xét cẩn thận xem thực hiện opioid gồm thích hợp ko.

Các opioid có thể phân phát rượu cồn cơn hen suyễn nghỉ ngơi fan bệnh dịch được gây nghiện, nhưng mà nguy hại dường như không đảm bảo. Phải rời cần sử dụng morphin với hồ hết dung dịch tất cả liên quan trong lúc đang sẵn có cơn hen, bởi phần nhiều dung dịch này ức chế phản xạ ho, khắc chế hô hấp cùng gồm khuynh hướng giảm huyết dịch. Một số opioid còn gây giải pchờ histamin, điều này rất có thể tạo thêm co thắt truất phế cai quản.

Người căn bệnh gồm giảm thể tích tuần hoàn dễ nhạy bén với công dụng gây hạ huyết áp của morphin và đầy đủ dung dịch có liên quan, và đề xuất sử dụng không nguy hiểm mọi thuốc này sinh sống fan dịch giảm huyết áp bởi vì bất cứ ngulặng nhân làm sao.

Dị ứng không phổ cập khi dùng thuốc bớt nhức opioid.

Tphải chăng nhỏ cho tới 2 tuổi dễ dẫn đến ức chế thở, bắt buộc sử dụng bình yên thuốc tất cả thuốc phiện tại với nên bớt liều ở team tuổi này.

Lúc sử dụng chế phđộ ẩm bao gồm dung dịch phiện tại phối phù hợp với thuốc khác, nên nhớ cẩn trọng so với từng nhân tố của dung dịch.

Thời kỳ với thai

Thuốc có dung dịch phiện dễ dàng qua nhau tnhì và hoàn toàn có thể tạo ô nhiễm với tnhì, khi dùng mang đến thiếu phụ sở hữu tnhì. Phải dùng hồ hết thuốc này một giải pháp bình yên và chỉ vào ngôi trường phù hợp thật sự quan trọng mang đến thiếu nữ với tnhì.

Thời kỳ đến nhỏ bú

Tphải chăng sơ sinc quan trọng đặc biệt mẫn cảm với chế phẩm gồm dung dịch phiện tại bài trừ vào sữa bà mẹ. Chế phđộ ẩm gồm dung dịch phiện tại sử dụng cho tất cả những người bà bầu sau khoản thời gian đẻ có thể tạo cơn kết thúc thngơi nghỉ, nhịp tim lờ lững với triệu chứng xanh tím trong tuần đầu ở ttốt sơ sinch.

Phải tách dùng dung dịch bao gồm thuốc phiện vào thời hạn đầu sau thời điểm đẻ.

Tác dụng phụ

Thường gặp

Táo bón, khô họng, khô miệng, khó nuốt.

Khô mũi.

Da thô, tăng chạm màn hình cùng với ánh nắng.

Xem thêm: Cách Nướng Thịt Ba Chỉ Ngon Khó Quên, Cách Làm Thịt Ba Chỉ Nướng Ngon Từ A

Giảm lưu lượng sữa mẹ.

Giảm ra mồ hôi.

ÍT gặp

Lú lẫn, ngủ lơ mơ, nhức đầu, mất tâm trí, căng thẳng mệt mỏi, mất ổn định, ức chế hệ thần kinh trung ương.

Hạ áp suất máu cầm cố đứng, rung tâm thất, nhịp tim nhanh, tấn công trống ngực.

Buồn ói, ói, hãng apple bón, co thắt băng thông mật.

Ức chế thở.

Ban domain authority.

Giải pchờ hooc môn phòng lợi niệu.

Khó tiểu tiện, bí tiểu tiện, teo thắt đường ngày tiết niệu.

Tăng nhức trong mắt, nhìn mờ.

Yếu cơ.

Giải pchờ histamin dẫn đến phản ứng phong cách dị ứng, phụ thuộc vào về thể chất với tâm lý (nghiện thuốc), chảy những giọt mồ hôi.

Xử trí

Thuốc kháng say tàu xe đôi khi gồm kết quả làm sút bi lụy mửa do opioid sống tín đồ dịch nước ngoài trú. Phenothiazin cũng có thể có tác dụng này.

cũng có thể làm mất đi tính năng hạ huyết áp cụ đứng bởi thuốc phiện nay bởi naloxon.

Dùng naloxon kể lại những lần làm mất ức chế hô hấp.

Chứng ngứa ngáy cùng phản ứng hình dạng không thích hợp vị opioid khiến giải phóng histamin hết gấp rút sau khi sử dụng đều liều nhỏ naloxon.

Chẹn tính năng của glutamat bằng thuốc đối kháng không tuyên chiến đối đầu cùng đối đầu và cạnh tranh NMDA (N - methyl - D - aspartat) bao gồm kết quả ngăn chặn tính kháng thuốc của morphin.

Liều lượng cùng bí quyết cần sử dụng

Cách dùng

Cồn paregoric, động thuốc phiện tại cùng viên opizoic được sử dụng uống.

Liều lượng

Cồn paregoric:

Liều thường dùng cho tất cả những người lớn: Chữa đi tả, 5 - 10 ml, ngày một - 4 lần.

Liều hay được dùng đến trẻ em: 0,25 - 0,5 ml/kilogam, ngày 1 - 4 lần.

Cồn thuốc phiện: Liều thường được sử dụng cho những người Khủng, chữa trị tiêu chảy, 0,6 ml, ngày 4 lần; hoàn toàn có thể từ bỏ 0,3 - 1 ml, ngày 4 lần. Cồn dung dịch phiện nay đựng morphin nhiều vội 25 lần đối với rượu cồn paregoric với ko được lầm lẫn cùng với dung dịch này.

Viên nén opizoic: Liều hay được sử dụng cho người lớn: 1 - 2 viên, ngày 3 lần. Liều tối đa fan lớn: 10 viên trong 24 giờ.

Tương tác

Tác dụng ức chế của một số trong những opioid có thể tăng vọt và kéo dài khi sử dụng mặt khác cùng với phenothiazin, thuốc khắc chế monoamin oxydase với phần đa thuốc kháng ít nói ba vòng; hiệ tượng tính năng cộng tận hưởng quá nấc này hoàn toàn có thể có biến đổi tốc độ gửi hóa của opioid hoặc biến hóa trong hóa học dẫn truyền thần kinh có tương quan mang lại chức năng của opioid.

Một số (tuy vậy chưa hẳn tất cả) phenothiazin làm cho bớt lượng opioid quan trọng nhằm gây sút nhức tại 1 mức độ khăng khăng.

Tuy vậy, tùy nằm trong vào dung dịch quánh hiệu, chức năng khắc chế thở có vẻ cũng bạo phổi rộng, cường độ an thần tăng, với tính năng hạ áp suất máu của phenothiazin đổi mới một biến đổi hội chứng phụ thêm.

Một số dẫn chất của phenothiazin làm cho tăng tác dụng an thần, tuy vậy đôi khi dường như tất cả tác dụng phòng giảm nhức và làm cho tăng lượng opioid quan trọng để sở hữu giảm nhức thoả đáng.

Amphetamin liều nhỏ làm tăng không hề ít công dụng bớt nhức với rất có thể có tác dụng sút tác dụng phụ an thần của morphin với dung dịch bao gồm liên quan.

Thuốc chống trầm cảm cùng một số dung dịch chống histamin có thể có tác dụng tăng chức năng giảm đau của opioid.

Bảo quản

Bảo quản chế phđộ ẩm dung dịch phiện tại làm việc nhiệt độ phòng bao gồm điều hòa thân 15 – 300C. Không để tủ rét mướt.

Quá liều và xử trí

Ðiều trị vượt liều thuốc opioid nhỏng sau:

Làm sạch sẽ bao tử bằng cách gây nôn hoặc rửa bao tử (trường hợp cần sử dụng dung dịch opioid uống). Dù vậy, Việc trước tiên là điều trị suy bớt hô hấp hoặc đa số công dụng không hề mong muốn rình rập đe dọa tính mạng của con người không giống.

Giúp đàm phán thở tương đối đầy đủ bởi việc gia hạn hàng không khí thông liền với thở hỗ trợ hoặc nhân tạo.

Tiêm thuốc naloxon đối chọi với opioid (400 microgam đến 2 miligam, tiêm 1 lần, tốt nhất có thể là tiêm tĩnh mạch). cũng có thể tiêm kể lại naloxon ngơi nghỉ hầu hết khoảng cách 2 - 3 phút nếu buộc phải.

Truyền dịch tĩnh mạch và/hoặc sử dụng dung dịch tăng huyết áp cùng hầu như phương án cung cấp không giống ví như bắt buộc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chế Biến Tổ Yến Sào, Hướng Dẫn Cách Nấu Tổ Yến Ngon Và Dinh Dưỡng Nhất

Tiếp tục theo dõi bạn dịch với tiêm bổ sung naloxon nếu như nên.

Cũng có biện pháp khác là sau vấn đề chữa bệnh lúc đầu, tiếp tục bởi tiêm truyền tĩnh mạch liên tiếp naloxon, kiểm soát và điều chỉnh vận tốc tiêm truyền tùy thuộc vào đáp ứng của fan bệnh dịch.


Chuyên mục: ĐỊNH NGHĨA