Kosher là gì

Những phép tắc thiết yếu của Kosher được viết trong quyển The Five sầu books of Moses và được xem như như thể “đạo luật”, người Do thái cần nghe theo mà không giới thiệu một lí vị làm sao khác. Tuy nhiên những giáo sĩ Do thái luôn luôn độc nhất to gan phương châm đặc biệt của mình trong việc giữ lại đạo giáo.

Bạn đang xem: Kosher là gì

*

Nếu anh chị vẫn mày mò về KOSHER thì bộ tài liệu sau cực kỳ quan trọng đến anh chị khám phá cùng vận dụng KOSHER vào doanh nghiệp lớn mình. KNA gửi Tặng anh chị: Tại đây.

Chỉ bao gồm một chính sách nạp năng lượng đúng mực mới giỏi cho cơ thể, do vậy fan Do thái lựa chọn tiêu chuẩn chỉnh kosher vì nó giỏi mang lại trọng tâm hồn. Trong nhà đất của người Do thái, bàn nạp năng lượng được xem nhỏng bàn thờ còn bếp là một trong địa điểm rất linh thiêng.

1. Giới thiệu về Kosher

Trong giờ Do Thái, "Kashrus," từ kosher cội (hoặc "kasher"), tức là cân xứng với / hoặc "thuần khiết", chính vì vậy đảm bảo an toàn sự tương xứng cho chi tiêu và sử dụng.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Hẹ Đậu Hũ - Cách Nấu Canh Đậu Hũ Nấu Hẹ

Pháp luật "Kashrus" bao gồm 1 dụng cụ toàn vẹn tương quan đến các nhiều loại thực phẩm được phxay và bị cấm. Có một vài tinh vi về các nguyên tắc chế độ nhà hàng ăn uống. Chúng ta đang chăm chú thứu tự từng chi tiết.

2.1 Thịt và các dẫn xuất từ bỏ thịt

Thịt Kosher bắt buộc tuân hành các quy tắc tuyệt nhất định 

Loài súc đồ vật Kosher:

Theo phép tắc Torah, các một số loại thịt chỉ rất có thể ăn được là thịt con vật có "móng guốc chẻ" cùng "nnhì lại". Nếu một loài động vật đáp ứng duy nhất giữa những điều kiện (ví dụ lợn, sẽ chia móng mà lại ko nnhì lại, hoặc lạc đà nnhì lại nhưng lại không tồn tại móng guốc chia), thì thịt của bọn chúng ko được nạp năng lượng. Các loài súc vật dụng kosher ví dụ như bò đực, bò, rán, dê, bê, với linh dương. Theo chính sách Torah, nhằm ăn uống được, một loài kosher bắt buộc được thịt bởi một "Schochet", bạn làm thịt phẫu thuật theo nghi lễ. Do Luật Do Thái cnóng tạo đau với động vật, việc làm thịt phẫu thuật bắt buộc được triển khai vào điều kiện loài vật ở tâm lý ngất với tử vong xảy ra gần như ngay mau lẹ. 

Kashering (Loại quăng quật máu) với loại trừ các tĩnh mạch máu cùng da ("Porschen" hoặc "Nikkur"):

Sau khi loài vật được giết mổ, Gigiết hại Kosher cùng đội của anh ý ta cách xử lý quăng quật các loại mỡ chảy xệ bị cnóng với tĩnh mạch. Sau khi làm thịt đã làm được giải pháp xử lý, nó được dìm vào một bồn nước ngơi nghỉ ánh sáng phòng trong nửa tiếng. Để rút ít không còn tiết ra, giết dìm sau đó được ném lên bàn muối bột quan trọng đặc biệt, vị trí nó được muối bột cùng với muối hạt thô trên cả nhị khía cạnh vào một giờ đồng hồ.

Xem thêm: 97 Hình Ảnh Ngồi Buồn Một Mình Buồn Khóc, 58 Hinh Anh Buon Ý Tưởng

2.2 Chim / gia rứa với các dẫn xuất của

Một số loài chyên hoàn toàn có thể ko được ăn uống. Chúng bao hàm các đại bàng, cú, thiên nga, nhân tình nông, kên kên, cùng cò - cũng như bố mẹ cùng trứng của bọn chúng (Lê vi Ký 11:13-20). Chỉ các một số loại chyên ổn / gia ráng cơ mà theo truyền thống cuội nguồn được xem là kosher, chẳng hạn như ngỗng, vịt, kê, với con gà tây, hoàn toàn có thể ăn 

2.3 Sữa với các dẫn xuất của

Tất cả các sản phẩm sữa chua Kosher đề xuất được gia công tự sữa của trường đoản cú động vật hoang dã kosher. Ngoài ra, sữa bò ko tinh khiết và của bé trúc snạp năng lượng (ví dụ như sữa lừa) hầu như bị cấm. Tất nhiên, thành phầm sữa cũng ko được chứa những hóa học prúc gia ko kosher, và chúng không bao gồm những sản phẩm giết hoặc những dẫn xuất (ví dụ, nhiều một số loại pho non được cung cấp cùng với hóa học to động vật). 

Ngoài ra, một trong những thực phẩm sản xuất sẵn cất những phần nhỏ tuổi các thành phầm sữa, như bột whey. Theo qui định thành phầm thực phẩm, prúc gia nhỏ bé bỏng điều này không cần thiết phải được khai báo bên trên vỏ hộp tuy nhiên vẫn rất có thể khiến cho thành phầm không cân xứng kosher. Vấn đề này vận dụng quan trọng đặc biệt đến bánh mỳ. 

2.4 Cấm phối kết hợp giết mổ và sữa

Sandwich Torah nói: "Quý Khách tất yêu nấu bếp (để ăn) một loài vật bé vào sữa bà bầu của nó" (Ex.23: 19). Từ đó, nó gồm bắt đầu là sữa với những sản phẩm giết hoàn toàn có thể ko được trộn lẫn với nhau. Không chỉ cần ko được nấu ăn chín tầm thường với nhau, tuy thế rất có thể là không được ship hàng chung cùng nhau trên cùng 1 bàn cùng chắc chắn là không được ăn kèm một lúc. Quy tắc này được duy trì chặt chẽ trong số hộ mái ấm gia đình bốn tế tín đồ Do Thái, trong cả vào việc xử lý các vật dụng, giết mổ cùng sữa được phân tách một giải pháp cẩn trọng cùng thêm nhãn riêng. Thông qua Việc thực hiện đúng những chế độ này, chúng ta hiện ra kinh nghiệm mỗi ngày. Sau lúc ăn uống giết, người ta phải chờ đón một, tía hoặc sáu tiếng - tùy ở trong vào của người ăn uống chọn lựa - trước lúc ăn uống sữa. Sau lúc uống sữa, không cần thiết phải đợi một khoảng thời gian trước lúc làm thịt. 

2.5 Trứng

Những trái trứng của những loại chlặng kosher được phnghiền nạp năng lượng miễn là chúng ko cất ngày tiết. Do kia, trứng cần được kiểm soát riêng rẽ. 

2.6 cá

Chỉ được ăn các một số loại cá Tunafish tất cả vây cùng vảy, ví dụ: cá ngừ, cá hồi, và cá trích. Động trang bị tất cả vỏ nlỗi tôm, cua, sò, tôm sú bị cnóng. 

2.7 Trái cây, rau, ngũ cốc

Tất cả những thành phầm phát triển trong khu đất hoặc bên trên cây, bụi cây, hoặc cây kosher. Tuy nhiên, tất cả những loại côn trùng cùng động vật hoang dã có nhiều chân hoặc chân cực kỳ nthêm là không kosher. Do kia, những loại rau xanh, trái cây với những sản phẩm khác bị nhiễm khuẩn cùng với loại côn trùng nhỏ này yêu cầu được đánh giá cùng những loài côn trùng loại trừ. 

Một thực đồ dùng dễ dẫn đến phá hoại của côn trùng nhỏ (ví dụ như súp lơ) đề nghị được kiểm soát cảnh giác. 

2.8 Trái cây và cây xanh

Một số pháp luật vận dụng đặc biệt để gieo phân tử với tdragon rau, hoa quả và ngũ cốc. Lai chế tác các chủng khác nhau: Người ta quan trọng gieo nhì một số loại hạt trên một nghành nghề dịch vụ hoặc vào một sân vườn nho. (Lev.19: 19 / Dtn.22: 19)

Trái cấm: Không được ăn uống trái cây xanh trong ba năm vừa qua. (Lev.19: 23) 

Hạt đầu mùa: theo Kinh Thánh, không được ăn uống phân tử đầu mùa, hoặc bánh mì làm cho từ bỏ các hạt này, trước khi mang về một "omer" (đơn vị tính toán vị thái cổ) đầu tiên của vụ thu hoạch dưng cúng vào trong ngày sản phẩm hai của lễ Vượt Qua (Lev.23: 14) 

2.9 Rượu Kosher

Tonneaux Gelatin, casein, với huyết bò là bắt buộc đồng ý được trong quy trình làm rượu kosher. Chỉ tất cả vi trùng hoặc các enzyme kosher trường đoản cú bắ có thể được thực hiện cho quá trình lên men. Tất cả những sản phẩm công nghệ và đồ dùng thực hiện mang lại thu hoạch hoặc câu hỏi giải pháp xử lý các nho nên được gia công sạch mát dưới sự thống kê giám sát. Không được sử dụng cnhì nhằm phân tách rót các lần.

Trong khi, tất cả các bước xử lý cần được triển khai tương xứng cùng với các đề xuất của "Halacha" (Luật tôn giáo của tín đồ Do Thái). lấy ví dụ như, trong vườn nho không tồn tại các loại cây cối không giống hoàn toàn có thể lai cùng với nho (vày câu hỏi cnóng lai). 

2.10 Đồ uống

Đồ uống cung cấp trường đoản cú ​​nho hoặc các dẫn xuất nho dựa trên chỉ có thể được uống giả dụ được một xí nghiệp sản xuất rượu kosher phân phối, sẵn sàng theo như đúng biện pháp do thái. 


Chuyên mục: ĐỊNH NGHĨA