Hồ chí minh là ai

*
Hoàng Đế Bảo Đại: “Hồ Chí Minch là tay đại hề, đóng góp kịch vô cùng tài. Tất cả các ai đó đã ngơi nghỉ ngay gần ông ta, đều tự lừa tốt đã trở nên lầm.” (Hình: nghiencuuquocte.org)

khi HCM theo Quốc Tế III Cộng Sản, Cụ Phan Châu Trinch với tư bí quyết là chúng ta của ba ông Hồ gửi lá thư đề ngày 12 Tháng Hai, 1922, cho rằng con phố này sẽ mang lại triệu chứng “quốc dân đồng bào vẫn nguyên ổn là mẫu lưng nhỏ ngựa, chỉ cụ bạn cưỡi nhưng mà thôi.” (Ngô Văn, toàn nước 1920-1945, Amirillo, TX:Nxb Chuông Rtrằn, 2000, tt 39-40).

Bạn đang xem: Hồ chí minh là ai

Đúng vậy, chính sách của ông Hồ ko cho tất cả những người dân được tự do thoải mái bởi cơ chế thực dân Pháp. Thực đân Pháp sẽ cho những công ty văn ra đời Tự Lực Văn Đoàn, những nhà giáo Thành lập và hoạt động Hội Truyền Bá Chữ Quốc Ngữ, các đảng viên Cộng Sản ra báo giờ Việt và giờ đồng hồ Pháp tuyên ổn truyền công ty nghĩa Cộng Sản.

Do đó, trong tác phđộ ẩm Gửi Mẹ cùng Quốc Hội, ông già Chợ Đệm Nguyễn Văn Trấn, tín đồ vào đảng Cộng Sản từ năm 1936 sẽ đau xót xin đảng “cho tất cả những người dân được thoải mái bằng cùng với chính sách thực dân Pháp.”


Nhà phản hồi người Pháp, ông Jean Francois Revel viết về Hồ Chí Minh: “Mục tiêu của ông ta chưa phải là nền chủ quyền của nước toàn nước nhưng là hợp tốt nhất với Quốc Tế Cộng Sản. Đó không hẳn là mang lại đến nhân dân quyền tự quyết, quyền bầu cử, quyền chắt lọc những người chỉ huy, lao lý cùng giải pháp sống của họ; mà là dùng chống bách nhằm áp đặt chính sách toàn trị vẻ bên ngoài Stalin lên dân chúng…” (Ho Chi Minh: le détournement du patriotism, trong quyển Ho Chi Minh: l’homme et son heritage, Ed. Đường mới, Paris, trang 9).

Có các bài bác báo cho rằng ông Hồ không tồn tại ý ra đi kiếm con đường cứu nước. Bằng bệnh là khi đến Pháp, ông Hồ sẽ gửi đơn xin học trường ở trong địa với bị bác bỏ solo. Ông còn kiến nghị và gửi đơn xin đơn vị nước ở trong địa đến phụ thân bản thân một công việc để sinh sống.

Tại thời bưng đậy công bố, chúng tôi không được cho là phần lớn điều nói trên. Tuy nhiên cho đến nay vẫn tồn tại nhiều người dân cao tuổi phòng “đảng bởi vì Nguyễn Phú Trọng thao túng bấn,” nhưng lại mong mỏi quay về cùng với đảng của TP HCM do cho rằng ông Hồ là fan bảo đảm thoải mái, dân chủ!

Thực ra trong số những năm 1945-1946, lúc đảng Cộng Sản chưa giành được vị thế độc tôn đảng trị, Hồ đang bao hàm phân phát ngôn đề cao dân chủ nhằm hàng phục nhân vai trung phong, cản lại những đảng phái Quốc Gia. Hồ sống những năm ở các non sông dân công ty Châu Âu, đang thuộc lòng nhiều câu về thoải mái dân công ty, dẫu vậy ko cảm thấy được thực chất xuất sắc rất đẹp của dân chủ. Hồ nói đến dân nhà chỉ nhằm ru ngủ tín đồ dân, dẫn dụ chúng ta tôn thờ, phục vụ đảng Cộng Sản. Hồ sống nhiều năm ở Liên Xô bên dưới triều đại Stalin, nhưng lại không phân biệt thực chất xứng đáng ghê tởm của chế độ đảng trị, do vậy đã ráng kiếm tìm những cách để cấu hình thiết lập cùng củng cố kỉnh chính sách này sinh hoạt việt nam. Trong lúc ấy, đơn vị văn uống André Gide một bạn từng coi Liên Xô “còn rộng là 1 trong vùng đất hứa,” tuy vậy sau khi đến thăm Liên Xô năm 1936, vẫn viết “phần nhiều lưu ý đến muộn mằn về Liên Xô: Phản bội lại tất cả số đông hi vọng của bọn họ. Quần chúng thì ù lì. Vnạp năng lượng nghệ sĩ thì tiêu cực và không hiểu biết về quả đât mặt ngoài… Họ dành sự xa hoa nhằm tiếp đãi tôi, trong những khi bao bọc là chình ảnh nghèo khổ.”

Ngày 16 Tháng Năm, 1946, vào lễ khai giảng Trường Võ Bị Trần Quốc Tuấn, ông Hồ trao đến công ty ngôi trường lá cờ thêu sáu chữ “Trung cùng với nước, hiếu với dân.” Thế nhưng lại, 18 năm tiếp theo, Lúc sẽ cấu hình thiết lập được cơ chế toàn trị bên trên miền Bắc, nhân dịp Thành lập và hoạt động quân nhóm, 22 Tháng Mười Hai, năm 1964, ông Hồ viết: “Quân team ta trung cùng với Đảng, hiếu cùng với dân…” Chỉ riêng cthị trấn này vẫn cho thấy thêm Hồ vô cùng láu lỉnh, ứng phó đam mê phù hợp với thời chũm vào từng tiến trình.

Trong quyển “Đây công lý của thực dân Pháp sống Đông Dương,” với cây bút danh Nguyễn Ái Quốc, ông Hồ viết: “Tôi Hotline báo là một trong những tờ báo về thiết yếu trị, về kinh tế tài chính, tốt văn học tập như ta thấy ở Châu Âu và các nước Châu Á khác, chứ chưa phải là tờ báo vị tổ chức chính quyền Thành lập và hoạt động với giao mang lại lũ chân tay điều khiển.” Nhưng chế độ của ông sẽ tùy chỉnh thiết lập một hệ thống báo chí truyền thông làm cho “hiện tượng của đảng, nói ngôn ngữ của đảng.” Ông nói “dân nhà là fan dân được mở mồm ra nói.” Nhưng Luật Sư Nguyễn Mạnh Tường chỉ góp ý đề nghị tạo ra chính sách pháp trị sẽ giúp đỡ đảng tránh hầu như sai lầm nlỗi cuộc cách tân ruộng khu đất, sẽ mau lẹ bị giới thiệu đấu tố, “bị rút ít phxay thông công” (Un excommunié – Tựa đề quyển hồi ký kết của Nguyễn Mạnh Tường viết bởi giờ Pháp) rồi cho “ngồi chơi xơi nước.”

Hồ nói “chính quyền từ xóm mang đến chính phủ nước nhà trung ương vị quần chúng cử ra.” Nhưng sinh sống vào chế độ của ông, tín đồ cả nước đã nhận xét bởi một thành ngữ “đảng cử dân bầu.” Ông nói: “Nếu cơ quan chỉ đạo của chính phủ làm sợ hãi dân thì dân bao gồm quyền xua cơ quan chính phủ.” (HCM toàn tập, tập 4, trang 283). Nhưng cơ quan chỉ đạo của chính phủ của ông không chỉ có làm cho hại dân một lượt nhưng không ít lần: Cải cách ruộng đất, Chống Nhân văn-Giai phẩm, Cải chế tác nông nghiệp với công thương nghiệp…

Người dân làm sao để rất có thể xua cái cơ quan chỉ đạo của chính phủ do đảng độc quyền lãnh đạo!

Sài Gòn gồm nội dung bài viết “Nâng cao đạo đức nghề nghiệp cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân.” Đạo đức cách mạng theo ông Hồ là “nên, kiệm, liêm, chủ yếu, chí công vô tư.” Nhà phân tích Nguyễn Kiến Giang thừa nhận định: “Hệ tư tưởng này chỉ bằng lòng bé bạn xã hội cùng nhỏ fan chức năng. Con người cá nhân không thể không tìm kiếm lối thoát: Nó bắt buộc sinh sống chui. Bi kịch cá thể của chính nó chính là ở trong phần này.”

Và nhỏng chúng ta đã biết, thiết yếu phiên bản thân Hồ Chí Minh cũng không thoát khỏi được bi kịch ấy vào đời sống riêng bốn của con fan cá nhân ông. Sống chui là sống không phù hợp thức, chưa hợp pháp.” (Sài Gòn nói đến bé tín đồ. Phần viết thêm, Tháng Chạp 1993).

Xem thêm: Chiều Cao Và Tiểu Sử Của Gia Huy Faptv Sinh Năm Bao Nhiêu, Lương Gia Huy (Diễn Viên)

Ông Nguyễn Tài, tín đồ từng theo ông Hồ những năm nghỉ ngơi Vương Quốc của nụ cười, kể với Nguyễn Kiến Giang: Trước khi ông Hồ mất không nhiều lâu, Nguyễn Tài được vào thăm. Ông Hồ bảo ông Tài viết tặng ngay mình song câu đối. Ông Hồ nói: “Kẻo sau khoản thời gian bản thân đi rồi, bao gồm tặng, tôi cũng phân vân gì nữa.” Ông Tài viết: “Giao hoan bi hỉ đồng tuy vậy lệ. Ân oán thù giao đấu máu tuyệt nhất bầu.” Ông Tài giải thích: Cái vui, dòng ảm đạm xoắn đem nhau, song tròng đôi mắt trào lệ. Cthị xã ân, chuyện oán thù tranh con nhau, vẫn một thai nhiệt huyết ấy. Ông Hồ khôn xiết ham mê đang vỗ tay khen: “Câu đối này phù hợp với bản thân lắm. Cuộc đời mình, vui cũng các mà lại bi đát cũng những. Ân cũng những nhưng mà ân oán cũng nhiều.” (Cũng lạ, trường hợp ông Hồ là fan giỏi chữ Hán tại sao ông lần khần vào chữ Hán không tồn tại chữ bầu. Bầu là 1 từ bỏ thuần Việt!).

Năm 1960, Khi làm cho phóng viên báo chí báo Lao Động, nhiều lần làm việc những hội ngôi trường của Ban Tuim Huấn Đảng, tôi được nghe Tố Hữu, Hoàng Tùng nói, “Trần Dân Tiên, T. Lan là cây viết danh của Bác.” Các vị nhận định rằng ông Hồ viết về phần mình, không hẳn để trường đoản cú tôn vinh nhưng chỉ nhằm mục đích tiến hành một công tác làm việc biện pháp mạng: Giúp cho quần chúng làm rõ và mến yêu lãnh tụ, càng thêm tin tưởng vào tiền vật dụng phương pháp mạng. Tuy nhiên vào sách này, Trần Dân Tiên không chỉ là tôn vinh TP HCM mà hơn nữa chê bai gần như anh hùng dân tộc bản địa nlỗi Hoàng Hoa Thám, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinc và công kích hầu như tình nhân nước không Cộng Sản nlỗi Nguyễn Hải Thần, Nguyễn Tường Tam, Vũ Hồng Kkhô nóng. Cuối sách, ông Hồ gợi ý: “Nhân dân call chủ tịch là phụ thân già của dân tộc, vì chưng Hồ Chủ Tịch là người bé trung thành với chủ tuyệt nhất của Tổ quốc Việt Nam.”

phần lớn fan quốc tế gồm dịp xúc tiếp với ông Hồ đã nhận quan tâm kiến thức đóng kịch của ông. Trong quyển sách viết về ông Hồ xuất phiên bản năm 1968, ngơi nghỉ trang 217, nhà báo Pháp Jean Lacouture nhận xét: “Chiếc khnạp năng lượng tay của ông ta hay quệt bên trên cặp mắt khô queo.” Theo Hoàng Tùng, trước lúc hành hình Nguyễn Thị Năm-Cát Hanh Long, fan ta xin chủ ý ông Hồ, ông nói: “Người Pháp nhận định rằng ko lúc nào tấn công phụ nữ dù với 1 nhành hoa…” Trong lúc đó, cùng với bút danh C.B., ông Hồ đã viết trên báo Nhân Dân bài bác “Địa chủ ác ghê,” vu cáo Nguyễn Thị Năm giết mổ bị tiêu diệt rất nhiều nông dân.

Trong hồi ký của chính mình, Giáo Sư Nguyễn Đăng Mạnh gồm một bài viết về ông Hồ, trong những số đó có đoạn: “Nhỏng sẽ nói, vày lý do thiết yếu trị, TP HCM thỉnh thoảng buộc phải diễn kịch. Sống cđọng đề nghị ‘diễn’ như vậy, nhắc cũng khổ… Những trò diễn của TP HCM nói chung tất cả chức năng tốt nhất so với thế hệ dân dã. Nhưng với trí thức có Khi lại làm phản công dụng. Năm 1946, Sài Gòn từ bỏ hội nghị Fontainebleau về nước, bao gồm Trần Hữu Tước cùng một kỹ sư thương hiệu là Quang theo về. Trên tàu, ông Hồ diễn trò nhảy đầm ‘son lá son’ cùng với các thủy thủ. Quang thấy cố gắng mang làm tức giận, mất tin yêu. Ông ta quăng quật không tuân theo HCM nữa… Trần Hữu Tước sau này có chạm chán Quang rửa xe máy ngơi nghỉ TP.Sài Gòn.”

Cthị trấn ông Hồ bao gồm vợ bé hay không cũng làm tốn không hề ít giấy mực. Trong bức tlỗi gửi Bác Sĩ Vũ Đình Tụng, người có nhỏ vừa quyết tử, ông Hồ viết: “Ngài biết rằng tôi không có gia đình cũng không tồn tại con cái.”

Ngày nay, có không ít bốn liệu nói ví dụ về những người tình cùng vợ nhỏ của ông Hồ: Trong sách HCM ở Paris, Thu Trang cho biết, ông Hồ từng viết mọi bức tlỗi nhiều năm ve vãn cô Bourdon. Sử gia Daniel Hémery kể: khi vào Đảng Xã Hội Pháp, ông Hồ bao gồm “tín đồ tình đồng chí” là Marie Briére. Rời Mạc-Tư-Khoa cho tới Quảng Châu, Tháng Mười năm 1926, Hồ làm lễ hôn phối cùng với Tăng Tuyết Minch ngơi nghỉ quán ăn Tỉnh Thái Bình. Ngày 6 Tháng Sáu, 1931, Lúc bị cảnh sát Hongkong bắt, Hồ đang sống với một thiếu nữ tên là Li San. Năm 1942, Hồ tránh Cao Bằng đi Hoa Nam, cho Tháng Tám, năm 1943, Hồ quay lại Cao Bằng với Đỗ Thị Lạc với đứa đàn bà. Trong cuốn “Một cơn gió lớp bụi,” Lệ Thần Trần Trọng Kyên ổn bao gồm kể cthị trấn này.

Năm 1956, Hồ 65 tuổi chuyển cô Nông Thị Xuân 22 tuổi, từ Cao Bằng về số 66 Phố Hàng Bông Thợ Nhuộm, Hà Nội, để sinh sống lén lút và sinch nhỏ là Nguyễn Tất Trung mà không dám ưng thuận. Có bà xã, gồm bé chưa phải là xấu, nhưng lại vắt giấu chuyện bản thân gồm bà xã có nhỏ mới là “vấn đề” và vì thế ông ta không đủ can đảm đảm bảo Lúc vk bản thân bị cưỡng bức, cạnh bên hại.

Tháng Giêng, năm 2009, trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Vĩnh Châu: “Hồ Chí Minh gồm công giỏi gồm tội,” Tiến Sĩ Vũ Ngự Chiêu đáp: “Vấn đề tùy nằm trong ngơi nghỉ đầy đủ gì những người dân kế vị TP HCM sẽ thực hiện trong tương lai.”

Tại sao lại phải chờ xem những người kế vị TP HCM đang có tác dụng gì? Tội của HCM là sẽ tạo nên với củng cố một cơ chế độc tài đảng trị, phản bội dân chủ. Chế dộ chính là nguyên ổn nhân của nhị tai ương đến khu đất nước: Giặc ngoại xâm pmùi hương Bắc được giặc nội xâm, Có nghĩa là lũ kế vị HCM dưng khuyến mãi khu đất đai trên lục địa cùng những đảo sinh sống biển khơi Đông. Giặc ngoại xâm phương thơm Bắc không bao giờ thỏa cơn khát bành trướng thôn tính. Lũ nội xâm, Tức là lũ cụ quyền nội địa thì vơ vét của dân không xuất phát từ 1 máy gì!

Có lẽ Cựu Hoàng Bảo Đại, người có cơ hội sinh sống ngay gần HCM trong năm 1945-1946, miêu tả con người nhị khía cạnh của HCM xuất nhan sắc duy nhất.

Xem thêm: Sexual Fetish Là Gì - Fetishes Tình Dục Và Obsessions

Trong hồi cam kết “Con Rồng toàn quốc,” Cựu Hoàng Bảo Đại nhắc, Tháng Chín, năm 1945, những ngày đầu gặp mặt Hồ, ông nhấn thấy: “Mặc cái vareuse hsinh hoạt cổ, đi dnghiền Bình Trị Thiên, râu cằm lỏng chỏng, TP HCM giống như một ông đồ vật nho hay một triết nhân, say mê ngâm thơ phụ rộng là làm cho chủ yếu trị. Người bé gò mhình họa dẻ, đôi mắt sáng quắc đầy sức nóng trọng tâm, ông tất cả một thị lực lôi cuốn, vừa đạo mạo, vừa độc đáo. Lời nói cũng chan hòa có nhân, như chưng quăng quật số đông đảo chính, hận thù. Ông nhỏng đã nắm rõ được thực trên và yêu cầu của VN khi ấy. Ông cũng có một thừa nhận xét dung nhan bén về các bước lịch sử dân tộc, vày sự tự học tương đối rộng rãi về các thế giới Tây phương, về Nga với Trung Hoa… Quả thật ông cầm cố này thành thực hăng say cùng với nền hòa bình và thống nhứt của đất nước.”

Một năm tiếp theo, ngày 15 Tháng Tư, năm 1946, bị bỏ rơi bên trên đất Tàu, ko một xu dính túi, ginghỉ ngơi tlỗi Sài Gòn vừa bắt đầu gửi, hiểu cho tới câu cuối: “Ôm hôn đậm đà,” Bảo Đại bật cười cợt với nhận xét:

“Quả nhiên, đây là tay đại hề, đóng kịch hết sức tài. lúc thì đạo mạo nlỗi phụ thân già, khi thì thân thiết, rồi lại ẻo lả, yếu hèn mượt hay nghiêm trang, trịnh trọng, nhiều lúc trào lộng, mỉa mai. Tất cả phần đa ai đó đã sinh hoạt sát ông ta, hồ hết từ bỏ lừa xuất xắc đã trở nên lầm. Người Mỹ rồi Sainteny, thêm tôi nữa… Khi tôi hiểu rằng quá khđọng của ông ta sự thanh toán giao dịch đã vô cùng trơn tru. Tôi biết trước khía cạnh tôi là ai rồi, sau loại phương diện nạ này. Một binh sỹ Mác-Xít, một kẻ đã cnhị đá sau hơn bố mươi năm chiến đấu, bị đảng bỏ ra phối, trói buộc chặt chẽ rồi, một chiến sỹ đầy thủ đoạn. Thừa tài năng chịu đựng, dám làm tất cả các sự lừa thanh lọc, biết bạn, biết điểm yếu kém của mình, để khinch bỉ họ, kiên nhẫn khốn cùng, và quyết theo xua kỳ thuộc phương châm của bản thân đầy đủ mặt, nhưng lại cuối cùng thì quyết liệt, rắn như Fe. Đầy tế nhị cùng logic với bất nhân cho độ bạo tàn. Lúc nào thì cũng chuẩn bị ôm ấp, yêu đương mình, nhằm bóp chặt bí mật đáo không có ai hoàn toàn có thể ngờ.

Theo đảng Cộng Sản Mác-Xít bởi hoàn cảnh thực tế tiến trình, vị công ty nghĩa này trong chiến lược thế giới nhận ra sự nổi dậy của tất cả các sắc đẹp dân bị trị, cần ông ta nhắm mắt tuân theo, không biết đến trình bày tuyệt tranh cãi gì nữa. Lúc sẽ vào đảng rồi, ông ta vẫn nhìn cùng với nhãn quang của công ty tngày tiết này qua lăng kính một chiều của chính nó.”


Chuyên mục: NGÔI SAO