Hai bà trưng sinh năm bao nhiêu

Hai Bà Trưng, sinch khoảng năm 12, mất ngày mùng 6 tháng 3 năm Quý Mão 43) là tên thường gọi chung của Trưng Trắc cùng Trưng Nhị(là hai chị em) là hero dân tộc của tín đồ Việt. Hai Bà Trưng khởi binh chống lại quânHán, lập ra một đất nước với đế kinh trên Mê Linch cùng tự phong là Nữ vương. Sau Khi cuộc khởi nghĩa này bị quân Hán dưới sự chỉ huy của Mã Viện đánh bại, tục truyền rằng vày không muốn chịu từ trần phục, nhì Bà đã nhảy xuống sông tự tận. Đại Việt Sử ký Toàn thư coi Trưng Trắc là 1 trong những vị vua trong lịch sử dân tộc nước ta.


Bạn đang xem: Hai bà trưng sinh năm bao nhiêu

*

Các Lạc tướng Mê Linh và Chu Diên tất cả ý hạn chế lại sự giai cấp tàn tệ của Thái thú Tô Định. Tô Định bèn bắt giết Thi Sách (ông chồng của Trưng Trắc) để trấn áp lòng tin tín đồ Việt. Tháng 3, năm Canh Tý (40), do Tô Định cần sử dụng pháp luật trói buộc, lại thù Tô Định giết mổ ông xã bản thân, Trưng Trắc với em gái là Trưng Nhị nổi binh tấn công hãm trị ssinh sống sinh sống Luy Lâu (trực thuộc thị trấn Thuận Thành, Thành Phố Bắc Ninh ngày nay). Theo đơn vị nghiên cứu Lê Mạnh Thát, không có thời kỳ Bắc nằm trong lần đầu tiên và cuộc chiến đầu của 2 Bà Trưng là cuộc loạn lạc kháng ngoại xâm của một nước chủ quyền, chứ đọng không hẳn là một trong những cuộc khởi nghĩa lật đổ ách thống trị của ngoại bang. Tô Định yêu cầu chạy về Nam Hải. Các quận Nam Hải, Cửu Chân, Nhật Nam, Hợp Phố hồ hết hưởng ứng. Hai bà đem được 65 thành ở Lĩnh Nam. Trưng Trắc từ lập làm vua, xưng là Trưng Nữ Vương (hay Trưng Vương). Tương truyền, 2 Bà Trưng đã hiểu lời thề trước khi xuất binh: "Một xin cọ sạch nước thù Hai xin dựng lại nghiệp xưa bọn họ Hùng Ba kêu oan ức lòng ông xã Bốn xin vẻn vẹn ssống công lênh này" (Thiên Nam ngữ lục) Ngày 30 tháng 1 năm Tân Sửu (41), nhà Hán thấy bà xưng vương vãi dấy quân đánh đem các thành ấp, các quận biên thùy, nên hạ lệnh cho những quận Trường Sa, Hợp Phố và Giao Chỉ sắp tới sẵn xe cộ thuyền, sửa sang cầu đường, thông các núi khe, chứa thóc lương, cho Mã Viện làm Phục Ba tướng mạo quân, Phù Lạc hầu Lưu Long có tác dụng phó quý phái xâm lăng. Cánh quân cỗ tiến vào vùng Đông Bắc Mã Viện tiến theo con đường ven bờ biển, san núi làm cho mặt đường hơn ngàn dặm, đến Lãng Bạc (sống phía tây Tây Nnhị của La Thành) pk với vua. Quân Nam bấy tiếng ô thích hợp, không hề ít thủ lĩnh không phục nhì vua là lũ bà, lớp tan rã, lớp từ ly knhì. Hai bà thấy cố gắng giặc to gan lắm, không kháng nổi, bèn lui quân về giữ Cnóng Khê (sử chnghiền là Kyên ổn Khê).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nướng Gà Bằng Giấy Bạc Thơm Ngon, Cách Làm Gà Nướng Giấy Bạc Thơm Lừng Bạt NgànXem thêm: Phản Ứng Của Mc Thảo Vân Sinh Năm Bao Nhiêu, Ảnh Thời Niên Thiếu Của Mc Thảo Vân

Năm Quý Mão (43), Hai Bà Trưng phản kháng lại cùng với quân nhà Hán, cố gắng cô bị thua trận, hầu như tử chiến. Mã Viện xua đuổi theo tấn công quân còn còn lại thị trấn Cư Phong thì tàn quân đầu sản phẩm, Mã Viện bèn dựng cột đồng (tương truyền ngơi nghỉ bên trên rượu cồn Cổ Lâu châu Khâm) làm giới hạn sau cuối của phòng Hán, cùng khắc lên kia mẫu chữ thề: "Cột đồng gãy thì Giao Chỉ diệt" (Đồng trụ tách, Giao Chỉ diệt). Từ trên đây, nước Việt lại thuộc quyền kiểm soát điều hành ở trong nhà Hán. Người dân sẽ dựng đền rồng thờ Trưng Nữ Vương ở thôn Hát Giang, thị xã Phúc Lộc (ni ở Hát Môn, huyện Phúc Tbọn họ, Hà Nội) với ngơi nghỉ khu đất cũ thành Phiên Ngung cũng có thể có. Xét về 2 Bà Trưng, nói theo cách khác là bậc thiếu nữ kiệt hiếm bao gồm trong lịch sử dân tộc Việt Nam thích hợp và lịch sử dân tộc ráng giới nói thông thường. Đặc biệt là thân phận của nữ nhi thời phong con kiến bị coi thường, vậy mà dám nổi dậy mưu toan nghiệp mập, đền rồng nợ nước, trả thù công ty, điều ấy ngay lập tức đến phái nam cũng chưa chắc chắn sẽ bao gồm mấy ai được điều đó. Mặc dù cuộc khởi nghĩa này cuối cùng bị thất bại, tuy thế cần lao và sự nghiệp hiển hách của nhị bà vẫn cần thiết pnhì mờ được.
*
HBT Hai bà Trưng được coi là nhân vật dân tộc của VN, với được phụng dưỡng tại những đền rồng thờ, trong số đó lớn nhất là Đền Hai Bà Trưngở quận HBT Hai bà Trưng, Hà Nội và thường Hai Bà Trưng tại làng mạc Hạ Lôi, làng mạc Mê Linc, huyện Mê Linh,Vĩnh Phúc ni là Mê Linc,Hà Nội - quê hương của nhì bà. Hình như, trên tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) hiện giờ vẫn còn miếu thờ Trưng Vương (miếu này đã có được kiểm chứng vì nhị công ty nho đi sđọng đó là Nguyễn Thực và Ngô Thì Nhậm) do những cừ súy bị tóm gọn về khu đất Hán sau khoản thời gian khởi nghĩa của 2 Bà Trưng thua cuộc lập ra để tưởng niệm về quê nhà với cũng là biểu thị lòng tin quật cường của bạn Việt thời Hai Bà Trưng. Các mẩu chuyện về 2 Bà Trưng, Bà Triệu, và những nữ giới tướng tá không giống được một vài sử gia trích dẫn để làm minh chứng đến vấn đề rằng buôn bản hội toàn quốc trước khi bị Hán hóa là 1 trong những buôn bản hội mẫu hệ (giỏi còn được gọi là chính sách mẫu mã hệ), trong những số đó thiếu phụ hoàn toàn có thể giữ mục đích chỉ đạo nhưng không gặp gỡ trnghỉ ngơi xấu hổ. Nhiều tác phđộ ẩm, sách, kịch, nhạc,... viết hoặc phụ thuộc hai bà làm cho nhân thiết bị chính. Vngơi nghỉ cải lương Tiếng trống Mê Linh về cuộc khởi nghĩa của hai bà là một trong vở cải lương kinh khủng trên Việt Nam. Đại Nam quốc sử diễn ca có đoạn kể về cuộc khởi nghĩa của HBT Hai bà Trưng đang trở thành rất gần gũi so với fan Việt: Bà Trưng quê ở Châu Phong Giận bạn tyêu thích bạo thù ông chồng chẳng quên Chị em nặng nề một lời nguyền" Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên Hồng quần dịu bước chinc yên Đuổi ngay Tô Định, dẹp im biên thành Kinc kỳ đóng cõi Mê Linh Lĩnh Nam riêng một triều đình nước ta Ba thu đảm đang sơn hà Một là báo phục nhì là Bá Vương Uy danh đụng tới Bắc Phương Hán sai Mã Viện xuất hành tấn công Hồ Tây đua mức độ vẫy vùng Nữ nhi địch với nhân vật được sao! Cđộ ẩm Khê cho lúc hiểm nghèo Hai Bà thất nạm cùng liều với sông! Trước là nghĩa, sau là trung Kể trong lịch sử dân tộc nhân vật ai hơn.

Chuyên mục: NGÔI SAO