Geyser là gì

2021

Trung thành cũ mạch nước phun của Công michael-shanks.comên tổ quốc Yellowtone thổi nước khoảng 150 feet vào bầu không khí. phiên bản quyền itockphoto lớn / Zuki. Một mạch nước phun là một trong những lỗ

Nội Dung:

*

Trung thành cũ mạch nước xịt của Công michael-shanks.comên đất nước Yellowstone thổi nước khoảng tầm 150 feet vào bầu không khí. phiên bản quyền iStockpholớn / Zuki.

Bạn đang xem: Geyser là gì

Geyser là gì?

Một mạch nước phun là một lỗ thông khá bên trên bề mặt Trái đất, chu trình xuất kho một cột nước nóng và khá nước. mặc khi một mạch nước nhỏ cũng là 1 trong những hiện tượng đáng khiếp ngạc; mặc dù, một số mạch nước phun trào phun trào hàng ngàn gallon nước lạnh lên đến vài trăm feet trong không gian.

Old Faithful là mạch nước xịt danh tiếng độc nhất thế giới. Nó phía trong Công michael-shanks.comên Quốc gia Yellowstone (Hoa Kỳ). Old Faithful phun trào cứ sau 60 mang lại 90 phút cùng thổi vài ba nghìn gallon nước lạnh trường đoản cú 100 mang lại 200 feet vào không gian.

Điều kiện cần thiết cho 1 mạch nước phun

Mạch nước phun là số đông anh tài cực kì hãn hữu. Chúng chỉ xẩy ra khi tất cả sự trùng vừa lòng của các điều kiện phi lý. Trên toàn quả đât chỉ có khoảng 1000 mạch nước phun, cùng hầu như trong số đó nằm ở Công michael-shanks.comên giang sơn Yellowstone (Hoa Kỳ).

El Tatio: Geysers của El Tatio, miền bắc bộ Chile. Bản quyền hình ảnh iStockphoto lớn / Rob Broek.

*

Quý bà Knox: Vụ phun trào của Lady Knox Geyser, New Zealand. Bản quyền hình hình ảnh iStockphokhổng lồ / Halstenbach.

Geysers được kiếm tìm thấy ở đâu?

Hầu hết các mạch nước phun trên nhân loại xẩy ra chỉ trong thời gian quốc gia: 1) Hoa Kỳ, 2) Nga, 3) Chile, 4) New Zealvà và 5) Icel&. Tất cả những địa điểm này là chỗ bao gồm vận động núi lửa vừa mới đây về phương diện địa chất và một mối cung cấp đá nóng bên dưới.

*

Mạch nước xịt Strokkur là 1 trong giữa những Icelands nổi tiếng độc nhất. Nó xịt trào lên độ cao bảy mươi feet cđọng sau mười đến nhị mươi phút. Bản quyền hình ảnh iStockpholớn / Tetra2000.

*

Bản đồ vật hiển thị vị trí của những tổ quốc bên trên trái đất cùng với các ngôi trường mạch nước xịt sẽ chuyển động.

Yellowstones Old Faithful: michael-shanks.comdeo trên YouTube về mạch nước phun Old Faithful vào vụ xịt trào tại Công michael-shanks.comên nước nhà Yellowstone. Lưu ý gồm bao nhiêu fan xuất hiện để tận mắt chứng kiến ​​vụ xịt trào!

Yellowstones Old Faithful: michael-shanks.comdeo bên trên YouTube về mạch nước xịt Old Faithful vào vụ xịt trào tại Công michael-shanks.comên đất nước Yellowstone. Lưu ý tất cả bao nhiêu tín đồ xuất hiện để tận mắt chứng kiến ​​vụ xịt trào!

Icelands "Strokkur Geysir": michael-shanks.comdeo YouTube về Icelands Strokkur Geyser vào vụ xịt trào. Strokkur phun dấy lên chiều cao cho tới 70 feet cứ sau 10 mang lại 20 phút ít.

Icelands "Strokkur Geysir": michael-shanks.comdeo YouTube về Icelands Strokkur Geyser trong vụ phun trào. Strokkur xịt trào lên độ dài tới 70 feet cứ sau 10 mang lại trăng tròn phút.

*

Geyser tàu hơi nước của Công michael-shanks.comên tổ quốc Yellowstone. Một tấm hình xịt trào đơn nhất được chụp vào thời điểm năm 1961 vì chưng E. Mackin, National Park Sermichael-shanks.comce.

*

California cũ trung thành: Hoa Kỳ gồm hai mạch nước xịt "Old Faithful", cả nhì phần lớn tạo ra các vụ phun trào rất có thể dự đoán được. Cái này nghỉ ngơi sát Calistoga, California. Bản quyền hình hình họa iStockphokhổng lồ / Stephan Hoerold.

Xem thêm: Bài Hát Sinh Nhật Tiếng Hàn, Bài Hát Chúc Mừng Sinh Nhật {Tiếng Hàn Quốc}

Làm cố làm sao hay có tác dụng Geysers Erupt?

Hầu không còn các mạch nước xịt trào không bình thường và không tiếp tục. Tuy nhiên, một trong những ít được biết đến với đều vụ xịt trào liên tiếp. Nổi giờ duy nhất, được lấy tên là "Old Faithful" nhằm ghi dấn các vụ phun trào liên tiếp của chính nó, nằm ở vị trí Công michael-shanks.comên nước nhà Yellowstone (Hoa Kỳ) với xịt trào khoảng chừng 60 cho 90 phút. Thông tin cụ thể về khoảng chừng thời gian phun trào của mạch nước phun Yellowstone được đưa ra vào bảng dưới đây.

Đài xịt nước lớn: Great Fountain Geyser vào tầm khoảng hoàng hôn, Công michael-shanks.comên tổ quốc Yellowstone. Bản quyền hình ảnh iStockpholớn / Geoff Kuchera.

Geyser như thế nào lớn số 1 chũm giới?

Geyser chuyển động tối đa trên trái đất là Steamey Geyser ở Công michael-shanks.comên non sông Yellowstone. Một số vụ xịt trào của chính nó có tác dụng nổ tung nước cao cho tới 400 feet vào không khí. Steamboat Geyser đang vận động khôn xiết lành mạnh và tích cực Tính từ lúc năm 2018, chỉ với vài ba ngày thân những lần phun trào (vắt vì chưng các năm). Nếu bạn muốn xem những mạch nước xịt tối đa nhân loại sẽ hoạt động, chưa lúc nào tất cả thời hạn tốt rộng nhằm ghé thăm Yellowstone!

Geyser Waimadở người ngơi nghỉ New Zealvà từng là mạch nước phun cao nhất nhân loại. Các vụ xịt trào của chính nó khôn cùng ngoạn mục, có tác dụng nổ tung các tia nước cao cho tới 1600 feet vào bầu không khí. Thật không may, một trận lsống đất vẫn có tác dụng biến đổi hệ thống tbỏ văn uống bao phủ Waimangớ ngẩn và nó dường như không xịt trào Tính từ lúc năm 1902.

*

Geyser Strokkur xịt trào: Một chuỗi gồm ba bức ảnh cho thấy một vụ xịt trào của Geyser Strokkur, mạch nước xịt lừng danh duy nhất của Icelands. Bản quyền hình hình ảnh iStockphokhổng lồ / Christoph Achenbach.

Làm chũm làm sao để Geysers làm cho michael-shanks.comệc?

Để hiểu phương pháp hoạt động của một mạch nước xịt, trước tiên chúng ta nên hiểu quan hệ thân nước với khá nước. Hơi nước là một trong dạng khí của nước. Hơi nước được tạo ra lúc nước được làm rét tới điểm sôi của nó. Lúc nước gửi thành hơi sống điều kiện bề mặt, nó trải qua quy trình giãn nở không nhỏ do khá nước chiếm phần không gian cấp 1600 lần đối với thể tích lúc đầu của nước. Sự phun trào của một mạch nước xịt được hỗ trợ bởi vì một "vụ nổ tương đối nước" Lúc nước nóng sôi bất ngờ đột ngột nlàm michael-shanks.comệc ra thành khá nước nhiều hơn thế nữa.

Tóm lại: một mạch nước xịt trào Lúc nước ngầm quá rét, bị giới hạn ở độ sâu, trnghỉ ngơi phải đầy đủ lạnh để nổ tung lên mặt nước.

Vụ phun trào hệt như Geyser xung quanh trăng Sao Mộc, Io: Sự xịt trào của Tvashtar, một "mạch nước phun" xung quanh trăng của sao Mộc, Io. Hình ảnh NASA.

Đây là những gì xảy ra trong thâm tâm khu đất ...

Nước ngầm non ngay sát mặt phẳng thấm vào trái đất. Lúc nó tiếp cận một mối cung cấp sức nóng dưới, ví dụ như phòng magma nóng, nó được nung lạnh đều đặn về phía điểm sôi của nó. Tuy nhiên, tại điểm sôi nước ko đưa thành khá. Như vậy là vì nó nằm sâu dưới mặt đất cùng trọng lượng của nước non ngơi nghỉ trên tạo ra áp lực nặng nề hạn chế cao. Tình trạng này được call là "thừa nóng" - nước đủ nóng nhằm biến tương đối nước - nó mong đổi mới hơi nước - nhưng nó chẳng thể không ngừng mở rộng vì áp suất giới hạn cao.

Tại một thời điểm nào kia, nước sâu trnghỉ ngơi bắt buộc đủ rét, hoặc áp suất số lượng giới hạn sút với nước bực bội phát nổ thành khá nước vào một sự co giãn lớn của thể tích. "Vụ nổ khá nước" này thổi tung nước bị giới hạn thoát ra khỏi lỗ thông tương đối nlỗi một mạch nước phun.

*

Enceladus michael-shanks.comễn thám: Chế độ xem đơn dung nhan và tăng tốc màu sắc của vận động mạch nước phun trên Enceladus. Hình ảnh NASA.

*

Mạch nước xịt Enceladus: Nghệ sĩ tuyệt vời về một ngọn gàng núi lửa trên Enceladus. Tác phđộ ẩm thẩm mỹ và nghệ thuật của NASA vày Damichael-shanks.comd Seals.

Xem thêm: Nói Gì Để Người Yêu Vui Hay Nhất Đánh Bay Cơn Giận, Những Câu Nói Làm Người Yêu Vui Nhất

Có Geysers bên trên các thế giới khác?

Cho đến lúc này, những mạch nước xịt chưa được phân phát hiện tại bên trên các thế giới khác; tuy nhiên, chuyển động hệt như mạch nước xịt đã có ghi nhấn bên trên một vài phương diện trăng vào hệ khía cạnh trời của chúng ta. Mặt trăng của sao Mộc, Io, đang xịt trào những phân tử nước ngừng hoạt động với các nhiều loại khí khác thông qua các lỗ thông hơi bên trên bề mặt của nó. Triton, một khía cạnh trăng của Hải vương tinch và Enceladus, một khía cạnh trăng của Sao Thổ, cũng có phần nhiều mạch nước rét mướt này đôi lúc được Hotline là "cryovolcanoes". Chúng biết đến xịt trào tự số đông vũng nước lỏng ở giải pháp một khoảng tầm nlắp dưới mặt phẳng của rất nhiều mặt trăng này. Trên bề mặt các vụ xịt trào giống như một "tuyết núi lửa". Vui lòng truy vấn bài michael-shanks.comết của Cửa Hàng chúng tôi về Eruptions vào Hệ mặt ttách của Shop chúng tôi.


Chuyên mục: ĐỊNH NGHĨA