Deconstruct là gì

Deconstruction (hiện nay trong giới học thuật toàn nước vẫn không thống tuyệt nhất được dịch là hủy cấu trúc, giải cấu tạo, diệt kiến tạo xuất xắc giải con kiến tạo) là một tứ tưởng triết học thời điểm cuối thế kỷ XX vì chưng triết nhân Pháp Jacques Derridomain authority (1930-2004) tạo thành, có ảnh hưởng rất to lớn đến phong cách xây dựng, âm thanh, hình ảnh tiên tiến, cụ thể là sự áp hòn đảo của những công trình xây dựng phong cách xây dựng có phong thái deconstructivism (giải cấu kiến trúc) với phần lớn đại diện thay mặt tiêu biểu vượt trội nlỗi Frank Gehry, Rem Koolhass, Daniel Libeskind, Zaha Hadid…


Saint_Petersburg_Palace_Square_Alexander_Column

Deconstruction là gì? Không ai, của cả Derridomain authority, có thể vấn đáp vừa đủ thắc mắc này, cùng triết nhân từ bỏ thụ thật là không lúc nào ông thỏa mãn nhu cầu về trường đoản cú này. Với tài năng hạn chế của chính mình, Cửa Hàng chúng tôi tiếp cận deconstruction trong phong cách thiết kế bởi các từ khóa quan trọng đặc biệt của nó là parergon, pharmakon (đã có được reviews vào tập san Kiến trúc năm 2014), phallogocentrism, trace, supplement…

Phallogocentrism cùng kiến trúc tượng đài
Theo Derridomain authority, lịch sử vnạp năng lượng minc phương Tây được kiến tạo trên nền tảng của Ngôn vai trung phong luận (logocentrism) với Duy sinh dục nam luận (phallocentrism). Ngôn vai trung phong luận là sự thừa nhận mạnh vào phương châm của khẩu ca và đi lùi mục đích của chữ viết, tạo cho chữ viết biến chuyển biểu tượng của ngôn từ nói, là ký hiệu của ký kết hiệu, tức là một chiếc gì ở trong đồ vật yếu hèn. Còn duy dương vật luận là bốn tưởng dựa vào nam tính (masculinist/phallic) và phụ hệ (patriarchal). Kết hợp logocentrism và phallocentrism lại với nhau, Derrida sáng làm cho một tự mới: Phallogocentrism (ngôn sinh dục nam luận). Nói chung, ngôn dương vật luận là bốn tưởng về sự phân cấp và thiên lệch, ví dụ như: nói rộng viết, phái mạnh rộng phái nữ, hiện hữu hơn vắng vẻ phương diện, khối hận quánh rộng khoảng chừng rỗng,…

Trong cấu tạo không gian thành phố, những điểm khác biệt hay là các khối hận lớn có dáng vẻ gần giống cùng với phallus, ví dụ cột Vendome cùng tháp Eiffel sinh sống Paris, cột Alexander ngơi nghỉ Saint Petersburg, tháp Swiss Re sống London, tháp Torre Agbar sống Barcelona… Khi những KTS xây dựng rất nhiều công trình xây dựng tạo ra điểm nhấn city, chúng ta tuyển lựa mọi tư thế dạng phallus không hẳn họ có nhu cầu tôn vinch tính dục mà là cái dáng vẻ điều này thực thụ tạo tuyệt hảo thị lực khỏe khoắn cho với công chúng. Phallus (sinh dục nam, linga, fungus, penis) có một quý giá lâu lăm cùng xuất hiện thêm trong vô số nhiều nền văn hóa truyền thống (Ai Cập, Hy Lạp cổ truyền, Nam Mỹ, Ấn Độ, Đông Nam Á, Bắc Âu, Balkan, Nhật Bản), buộc phải từ bỏ vào vô thức của mỗi nhỏ bạn, hình thể đó mang ý nghĩa hóa học quyền lực, hết sức việt, chở bít, hiên ngang, lạc thú, lôi cuốn tập hợp, khẳng định độc lập.

Bạn đang xem: Deconstruct là gì


Nhà hát Sydney-Opera-House

Từ quan điểm ngôn dương vật luận của Derrida, những đơn vị cô gái quyền luận (feminism) nhận định rằng lịch sử vẻ vang thế giới được viết vì nam giới cùng văn hoá thế giới cũng được trí tuệ sáng tạo do nam giới: Nam giới ko số đông chỉ chiếm ưu cố kỉnh về phương thơm diện kinh tế tài chính, chủ yếu trị, xã hội Hơn nữa chỉ chiếm ưu núm cả vào ngữ điệu. Và qua ngôn ngữ, phái mạnh kẻ thống trị cả khung tư duy cùng cục bộ hệ quy chiếu cũng giống như các giá trị của loại người (trong những số đó gồm cả đặc thù của tượng đài). Từ trên đây, các triết nhân giải kiến thiết cùng các bên thanh nữ quyền luận triển khai lật đổ khối hệ thống tứ duy của phái mạnh với ban đầu sáng chế thế giới của phái phụ nữ. Họ đề cao người vợ hơn phái mạnh, viết rộng nói, vắng ngắt mặt hơn hiện lên, rỗng hơn quánh, không gian thành phố hơn hình khối công trình…

Giờ trên đây, điểm nhấn không khí đô thị và các tượng đài không nhất thiết đề xuất là các hình kân hận khỏe mạnh hầm hố vươn lên rất cao cơ mà hoàn toàn có thể là hồ hết không gian, đông đảo đường hầm, đông đảo hố lõm xung quanh khu đất. Theo bốn tưởng người vợ quyền, đó là việc di chuyển từ bỏ tứ duy nam tính mạnh mẽ lịch sự bạn nữ tính.

Đài tượng niệm chiến tranh nước ta sinh sống Washington D.C. là một trong những ví dụ. Công trình này có phong cách thiết kế bởi một đàn bà KTS, Maya Lin. Đó là 1 bức tường nhiều năm 57m, bằng đá tạc hoa cưng cửng black, hình chữ V, ở dưới phương diện đất, đánh tên hơn 58.000 chiến binh Mỹ sẽ thăng hà hoặc mất tích khi tsi gia cuộc chiến trạng rỡ ngơi nghỉ cả nước. Nước Mỹ cấp thiết dựng một tượng đài cao ngất xỉu hoặc phô trương cho một không thắng cuộc nặng nề hà và vô vàn nỗi đau của các mái ấm gia đình Mỹ bao gồm con hi sinh nghỉ ngơi cả nước. Đài tưởng niệm có kiến trúc cực kỳ đơn giản nhưng sâu lắng, mang về xúc cảm bi thiết cùng giải tỏa cho mỗi người dân lúc tới trên đây thăm viếng. Nó nhắc nhở mỗi người dân Mỹ về sự việc vô nghĩa với tàn bạo của trận chiến trạng rỡ thôn tính một dân tộc khác. Sự lặng lẽ, chia sẻ và bao dong, hồ hết tính cách của phái con gái, được thấy rõ sinh hoạt tượng đài này, đôi khi tạo thành vẻ đẹp mắt khác hoàn toàn của nó với tất cả các tượng đài không giống bên trên nhân loại.


Khải Hoàn Môn

Trace và ngữ chình họa kiến trúc

Trace (vết tích, dấu mờ) là một trong tư tưởng được xuất hiện trường đoản cú sự từng trải différance, là phần vắng vẻ phương diện của sự hiện hữu kí hiệu. Trong quy trình knhì triển différance, một kí hiệu được di chuyển đi thì luôn vướng lại vết tích.

Khác cùng với quan điểm của Ferdinvà de Saussure, Derridomain authority nhận định rằng một chiếc diễn tả không duy nhất thiết dẫn mang lại một cái được biểu đạt khớp ứng nhưng mà luôn luôn dẫn cho các cái diễn tả không giống, và họ sẽ không còn lúc nào vươn cho tới được mẫu được miêu tả cuối cùng nhưng mà bạn dạng thân nó lại không hẳn là một cái diễn tả của một chiếc gì khác. Nói một giải pháp không giống, sau mỗi chữ là một trong những (xuất xắc nhiều) chữ không giống bị gạch vứt, bọn chúng đổi thay đều dấu mờ của văn bản. Quá trình gọi thực chất là một quá trình tróc nã tìm hầu hết vết mờ ấy.

Xem thêm: Học Cách Chế Biến Lòng Bò Xào Chua Ngọt — Tối Nay Ăn Gì, Cách Nấu Lòng Bò Xào Chua Ngọt — Tối Nay Ăn Gì

Cũng nhỏng một tác phđộ ẩm vnạp năng lượng học, vẻ đẹp của một dự án công trình phong cách thiết kế quan trọng chỉ được nhìn nhận vị đa số gì gói gọn trong vòng khu đất của nó cùng với những cụ thể, hình khối hiển hiện trên nó nhỏng quan niệm truyền thống tới tận ngày lúc này. Vẻ đẹp nhất của một dự án công trình đề nghị được đặt vào ngữ chình ảnh các dự án công trình bao bọc nó tương tự như trong toàn cảnh chiếc chảy lịch sử, văn hóa, mỹ học, technology. Liệu rất có thể có một công trình làm sao kia do KTS xây đắp trọn vẹn bắt đầu, trước đó chưa từng lộ diện trong thoải mái và tự nhiên với trong lịch sử loài người? Chắc chắn là không. Bất cứ một dự án công trình nào mọc lên phần đông được giao lưu và học hỏi, sao chép và sửa đổi tự vạn vật thiên nhiên với từ bỏ những công trình xây dựng đã bao gồm. lấy ví dụ nlỗi nhà hát Opera Sydney gồm hình khối rộp theo hầu hết cánh buồm cùng vỏ sò, Khải hoàn môn Paris được xào nấu từ Cổng Titus sinh hoạt Roma, Kyên tự tháp Louvre được học tập theo Klặng từ bỏ tháp Giza…


Một công trình phong cách thiết kế được Hotline là rất đẹp chỉ lúc nào nó phía trong ngữ cảnh của thiên nhiên hoặc của city (mặc dù cho hình hình họa của nó hoàn toàn có thể là hợp lý hoặc tương làm phản với xung quanh). Không bao gồm ngữ chình họa, vẻ rất đẹp phong cách xây dựng chẳng gồm nghĩa lý gì. Nếu được đặt vào ngữ chình họa phù hợp, công trình đang tạo cho tất cả cùng đẹp; nếu để sai thì toàn bộ bị tránh rốc cùng kém nhẹm thu hút. Ngữ cảnh tương xứng ở chỗ này chính là phần đa dấu mờ mà lại công trình phong cách thiết kế ảnh hưởng với cảnh quan xung quanh nhằm họ cảm thấy sự tương tác một bí quyết thoải mái và tự nhiên thân chúng.

Một dự án công trình hoàn toàn new với phần nhiều hình khối hận đặc biệt hoặc một công trình được cải tạo bao gồm cả phần cũ và phần mới? Một thành phố được thiết kế trọn vẹn mới từ bỏ nền khu đất trống ko hoặc một thành phố được cải cách và phát triển qua hàng trăm ngàn năm với rất nhiều tầng sâu văn hóa truyền thống cùng kiến trúc? Cái như thế nào đẹp lên, độc đáo hơn với đáng sống hơn? Câu vấn đáp của Cửa Hàng chúng tôi là vế sau. Bởi gồm càng nhiều dấu tích, càng các tầng văn hóa lịch sử hào hùng ở một công trình bản vẽ xây dựng hay là 1 đô thị thì dân cư càng bao gồm điều kiện để thử dùng, khám phá cùng thương yêu khu vực mình sinch sinh sống. Nhà thành phố học tập Jane Jacobs đã hạn chế lại ý kiến san phẳng cùng xây mới hoàn toàn sinh hoạt các đô thị pmùi hương Tây sau nắm chiến lắp thêm II, nỗ lực vào đó bà đề xuất bức tốc sự phong phú và đa dạng về lịch sử bản vẽ xây dựng vào city, các dự án công trình new đan xen những công trình cũ. Vẻ đẹp của đô thị không hẳn là đông đảo công trình xây dựng mới xây bóng sáng mà là sự việc giao bôi với “trò chuyện” thân cái bắt đầu kia với cái cổ truyền rêu phong sẽ lâu dài hàng trăm năm.

Caixa Forum (2007), bởi vì Herzog & de Meuron xây đắp, là một bảo tàng thẩm mỹ hiện đại ngơi nghỉ Madrid được thi công bên trên nền một ga tàu năng lượng điện cũ. Ở dự án công trình này, hồ hết dấu vết được xuất hiện Khi ảnh hưởng các cặp phạm trù mới/ cũ, cổ điển/ hiện đại, phiên bản thân công trình/ cảnh quan bao quanh. Dấu lốt phong cách cổ điển của ga tàu điện cũ và phần đa công trình xây dựng bao phủ lù mù mở ra ở vị trí thân công trình xây dựng (tường gạch với mọi chi tiết cửa giả). Phần mái Tuy làm cho bằng vật tư bắt đầu với tất cả phương pháp điệu hình kân hận tuy nhiên vẫn gợi ra hình hình họa của dạng mái Mansard. Dấu vết cũng xuất hiện ở mảng tường hoa cỏ của phòng sát bên tiếp cận kề công trình xây dựng khi nó gợi lên hình hình ảnh khu vườn thực đồ dùng phía bên đó con đường. Công trình như là nơi trú ngụ của rất nhiều dấu tích.


Supplement cùng phần prúc trong kiến trúc

Supplement (phần phụ) là một quan niệm của triết gia Jean Jacques Rousseau, là 1 phần ko xung yếu thêm vào một thứ gì đấy để nó triển khai xong bạn dạng thân. Theo Derrida, lối quan tâm đến của phương thơm Tây là phong cách “súc tích của phần phụ” mà lại trên thực tiễn là nhì ý tưởng trái ngược nhau. Một mặt, phần phụ được Ship hàng mang đến một chiếc trường đoản cú cho bạn là vẫn hoàn thiện và từ chuyển động, ví dụ như viết là phần phụ nói, Eva là phần prúc của Adam… Mặt không giống, chiếc ý tưởng phát minh về một cái cần có phần prúc có nghĩa là nó cấp thiết trường đoản cú triển khai xong phiên bản thân. Nếu nó hoàn thành mà lại không tồn tại phần phụ thì lúc góp thêm phần prúc vào đang xuất hiện một chiếc còn hơn cả hoàn thiện, hơn hết tổng thể và toàn diện. Vì nắm sẽ xuất hiện thêm một lỗ hở Hotline là thiếu hụt sót bđộ ẩm sinc (originary lack), và phần prúc rất có thể điền đầy cái lỗ thủng kia. Theo Kinch Thánh, Adam sinh sống một mình sống thiên đường, thiếu thốn người giúp sức bầu bạn nên Chúa Trời new tạo nên một người chúng ta cho Adam nhằm cuộc sống anh ta hoàn thiện rộng. Tuy nhiên, phần phụ Eva được tạo nên trường đoản cú xương sườn của Adam, với vì thế Adam bị bất toàn (bị thiếu hụt xương). Cái nghịch lý trả thiện/ phần phụ của loại người có tự phát xuất, và con người thiết yếu như thế nào giải phóng được nó.

Xem thêm: Slang Meaning Of Femboy Hashtag On Twitter, Slang Meaning Of Femboy

vì vậy, một khía cạnh phần dựa vào về bên ngoài của một cái đã hoàn thiện, mặt khác nó lại ở trong về bên phía trong để loại đó hoàn thành, tức nó thay mặt đại diện cho 1 tính không xác minh thân phía bên ngoài và bên trong khối hệ thống. Nó vừa như phần phụ mà vừa nlỗi cái đặc sắc, vừa là ko kể lề cơ mà vừa là trung trung tâm đắm say sự chú ý.Kyên ổn từ bỏ tháp kính thân sân Napoleon trong quần thể kiến trúc kho lưu trữ bảo tàng Louvre bởi I.M.Pei thi công (1989) là 1 trong ví dụ. Nó là phần phú, phần mở rộng của kho lưu trữ bảo tàng Louvre tuy nhiên này lại là 1 trong những hạng mục đặc biệt quan trọng của kho lưu trữ bảo tàng (khu vực đón chào cùng dịch vụ). Kiến trúc của Klặng từ bỏ tháp khác hoàn toàn trọn vẹn cùng với những hạng mục cũ của bảo tàng, một khối hận kính đơn giản trong veo thân một quần thể số đông chi tiết hoa văn uống kiến trúc cổ xưa bằng đá với gạch ốp. Nó là 1 trong sự biệt lập, là mẫu bên ngoài của một bố cục tổng quan phong cách thiết kế đang hoàn chỉnh và đồng nhất nhưng mà nó lại đổi thay trung trung khu new của bố cục phong cách thiết kế new.


Chuyên mục: ĐỊNH NGHĨA