Cách chế biến hạt mắc khén

MẮC KHÉN LÀ GÌ VÀ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG!

1. MẮC KHÉN LÀ GÌ:

À, nó là lắp thêm gia vị khôn xiết quan trọng đặc biệt của Tây Bắc, bám mùi thơm khác biệt bất ngờ! hầu hết người cđọng call là “Hạt Tiêu rừng”, tuy vậy chưa phải, Mắc Khén là Mắc Khén, Hạt Tiêu là Hạt Tiêu! 2 vật dụng các gia vị này không giống nhau hoàn toàn về hương vị, chẳng thể tấn công đồng những điều đó được. :). Theo đúng tiếng Thái (trắng) thì ta bắt buộc vạc âm là MÁ KHÉN (chữ MÁ phạt âm nhẹ dấu sắc thôi, là đúng giờ đồng hồ Thái rồi đấy), tuy nhiên thôi, tôi cứ Theo phong cách phần đa người dùng giờ đồng hồ Phổ thông, Gọi là MẮC KHÉN đến dễ hiểu. Mắc Khén là cây thân mộc, cao, khổng lồ. Hoa ra thành từng chùm (hệt như Hoa Xoan vậy), thường niên đến mon 11 Dương Lịch là hoa đậu thành Quả, chín, đây chính là thời gian thu hoạch, bà nhỏ trèo, bẻ từng chùm rồi để chỗ râm non, hoặc treo lên gác phòng bếp cần sử dụng cả năm. Đúng ra thì không call là HẠT Mắc Khén, mà nên call là Quả Mắc Khén, bởi áp dụng nó cần nó bao gồm trái (như trái cây rau Mùi) cùng đồ vật hạt black đen (nhỏng phân tử vừng) mặt trong! Đó bắt đầu là Mắc Khén!

Hạt Mắc Khén được coi là linc hồn của ăn uống Tây Bắc bởi vì phần lớn những món ăn của đồng bào dân tộc bản địa Thái nghỉ ngơi Tây Bắc hầu hết sử dụng Mắc Khén làm gia vị! Mắc Khén nặng mùi thơm nồng nàn, thơm cấp các lần hạt Tiêu, và quan trọng đặc biệt tốt nhất là cảm hứng “tê lưỡi” khi ăn và nếm thử Mắc Khén, y như lúc bọn họ bị loại điện 3 hoặc 5 vôn đụng vào lưỡi vậy.

Bạn đang xem: Cách chế biến hạt mắc khén

VIDEO GIỚI THIỆU CHI TIẾT HẠT MẮC KHÉN & CÁCH DÙNG

Mắc Khén tươi bao gồm màu sắc xanh! Nếu sử dụng ngay lúc tươi này còn có vị thơm ngon độc nhất vô nhị. Nhưng không bảo quản luôn bền, yêu cầu nên sau thời điểm hái kết thúc, ta đề xuất phơi khô.

*

Sau Khi phơi thô. Quả Mắc Khén đang nsinh hoạt ra như vậy này, phía bên trong có phân tử màu black.

*

2. SỬ DỤNG MẮC KHÉN NHƯ THẾ NÀO?

Gia vị, minh bạch rồi, Mắc Khén là hương liệu gia vị (nlỗi Hạt Dổi vậy)! Các món nướng (nhỏng cá nướng, giết thịt nướng…) của Tây Bắc mà không có Mắc Khén thì đâu còn là đặc sản Tây Bắc, có thêm máy hạt này, cá nướng ngon rộng vội vạn lần, các bác ạ. Chi tiêt cách áp dụng, các bác bỏ coi hình sau nhé:

CHÚ Ý: Không yêu cầu cho vô số Mắc Khén, món ăn của ta sẽ bị đắng. Hãy cho một lượng vừa nên. Rồi Khi ăn, ví như không thấy vừa ý, ta hãy pha thêm Mắc Khén cùng với nước chấm hoặc trộn cùng với Bột Canh nhằm chnóng thêm.

– MÓN NƯỚNG: Mắc khén khôn xiết hợp với những món nướng! Tẩm 1 chút ít mắc khén vào Cá hoặc Thịt rồi nướng thì gồm vị đặc thù, nạp năng lượng 1 lần khó quên lắm. Tôi đi rừng, đi sông suối bắt cá thuộc bằng hữu dân phiên bản. Luôn luôn luôn mang theo 1 gói nhỏ dại bột Mắc Khén để áp dụng.

https://michael-shanks.com/ca-nuong-uop-mac-khen.html

*

– MÓN RÁN: Ta có thể dùng Mắc Khén nhằm tđộ ẩm ướp thực phẩm nhỏng cá, thịt trước khi đem rán. Mùi Mắc Khén cay cay, thơm thơm, đảm bảo không có loại hương liệu gia vị làm sao đặc biệt mang lại chũm.

*

– PHA NƯỚC CHẤM: Chỉ cần cho một chút ít bột Mắc Khén đã rang xay vào bát nước Nắm, chnóng gì cũng thấy ngon. điều đặc biệt là chấm Cá/Thịt nướng hoặc Rán.

*

Còn cầu kì hơn thế nữa ư? Phải nói đến món chấm mang tên Hotline “Choáy Chéo” đây đó là món chnóng tinch túy tuyệt nhất của nhà hàng ăn uống Tây Bắc, cùng tất nhiên không thể thiếu hạt Mắc Khén.

Xem thêm: 3+ Cách Nấu Cua Rang Muối - Cách Làm Cua Rang Muối Vị Mặn Mòi Từng Thớ Thịt

https://michael-shanks.com/cham-cheo-huong-dan-cach-lam.html

*

– TẨM ƯỚP. LÀM THỊT KHÔ: Rất đa số người lúc ăn món Thịt Trâu tốt Bò khô của Tây Bắc cứ đọng vướng mắc không hiểu nhiều tất cả vị gì nhưng đặc biệt quan trọng mang lại cụ. Thưa những bác là cần gồm Mắc Khén, chủ yếu Mắc Khén sẽ mang lại vị đặc thù hết sức của các món nạp năng lượng Tây Bắc.

*

https://michael-shanks.com/cach-lam-thit-gac-bep-tay-bac.html

*

3. SƠ CHẾ, RANG & XAY MẮC KHÉN NHƯ THẾ NÀO?

Thường giả dụ những bác sở hữu Mắc Khén sẽ rang, xay, được đóng góp vào từng gói nhỏ thì chỉ Việc thực hiện, nhưng ở chỗ này, em giải đáp các bác bào chế phân tử Mắc Khén thô và thô, Tức là chưa qua giải pháp xử lý gì cả, để làm thành trang bị các gia vị có 1 không 2 của Tây Bắc.

Mắc Khén buộc phải rang, rồi xay thành bột thì mới có thể sử dụng được. Chụ ý, không nên rang/xay không ít, những lần ta chỉ cần rang 1 không nhiều, sử dụng hết rồi lại rang tiếp.

*

Sau lúc đang rang xong xuôi, bọn họ không nên xay hoặc giã luôn luôn. Mà hãy để ngulặng điều đó trong vòng 30 hoặc 40 phút mang lại nguội hẳn rồi new xay. Vì Mắc Khén các tinc dầu, nếu như ta xay ngay trong khi còn rét có khả năng sẽ bị bám, siêu cực nhọc mịn.

Sử dụng cối xay hạt Tiêu sẵn bao gồm vào mái ấm gia đình, hoặc cối và chày để giã, tán nhỏ dại hạt Mắc Khén

*

Hoặc đơn giản và dễ dàng duy nhất là dùng thứ xay, trường hợp những anh chị rang và xay nhiều! Thì dùng cối của máy xay sinch tố là thảnh thơi tuyệt nhất.

*

Bột Mắc Khén thành phđộ ẩm chỉ việc mịn vừa đề nghị, không nhất thiết buộc phải mịn nhỏ tuổi nlỗi bột phân tử Tiêu.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Ác Hạt Sen Cho Bé Siêu Đơn Giản, 5 Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Ăn Ngon, Tăng Cân

*

CÁCH BẢO QUẢN: Cho vào lọ thiệt kín đáo nhằm bảo vệ, tốt nhất thực hiện hầu hết lọ nước nhỏng cnhì Pepsi, Cocacola nhằm đựng, vừa tiện lợi, mà lại hết sức kín. Không bị mất mùi! Crúc ý ko bảo quản trong tủ lạnh, chỉ việc để nơi râm non.


Chuyên mục: VÀO BẾP