Cách chế biến cua đá

Nếu ai kia đã có lần đặt chân lên vùng núi cao xứ Quảng, được hưởng thụ các món ăn ngon từ bỏ cua đá dù duy nhất lần chắc chắn sẽ không còn lúc nào quên. Bên nhà bếp lửa hồng, mùi thơm của nồi gạo nương hòa lẫn hương thơm thoáng bát canh cua đá nấu bếp rau củ rừng, đĩa cua đá hấp sả...

Bạn đang xem: Cách chế biến cua đá


Nếu ai đó đã từng có lần đặt chân lên vùng núi cao xđọng Quảng, được trải nghiệm các những món ngón tự cua đá cho dù duy nhất lần chắc hẳn rằng sẽ không còn khi nào quên.

 

*
Ảnh: Tkhô nóng Ly

Bên phòng bếp lửa hồng, mùi hương thơm của nồi gạo nương hòa lẫn hương thoang thoảng chén canh cua đá đun nấu rau rừng, đĩa cua đá hấp sả...

Những ngày cuối hạ, lúc trận mưa giông buổi chiều miền núi trút bỏ nước ào ào nlỗi thác đổ, đồng minh cua tự hồ hết hang, hốc đá dưới rẫy chuối, khóm cây bên những loại suối bên trên rừng bò ra uống nước, dầm mưa. Thời gian này cũng chính là mùa đi bắt cua đá.

Cua đá thường xuyên ăn uống côn trùng nhỏ, lá rừng và tạo thành các. Hình dạng cua đá bình thường nlỗi các loại cua không giống, mỗi con khổng lồ bằng cầm cố tay bạn bự, bé to có khi bằng mẫu chén bát nạp năng lượng cơm, red color nâu. Người ta thường xuyên đi bắt cua đá Khi mưa rừng vừa xong, trời vẫn sụp tối. Cua vừa bắt về, đổ ra thau, tiếp tế kia xăm xắp nước dìm độ 2 tiếng đồng hồ cho sạch đẹp chất bẩn rồi sản xuất.

Xem thêm: Cách Nướng Khoai Lang Bằng Than Thơm Ngon “Bất Bại”, Bí Quyết Nướng Khoai Lang Chảy Mật Ngọt Lịm

Phổ thay đổi nhất là món cua đá hấp sả. Chọn đầy đủ nhỏ cua dòng, giết mổ snạp năng lượng, hấp biện pháp tdiệt trong khoảng nửa tiếng sau khi vẫn nếm nếm thêm vài ba cọng sả. Cua đá hấp sả nhìn trông siêu bắt mắt, body là một trong màu đỏ hồng nlỗi color gạch men, vỏ bóng bảy. Món này ăn kèm rau xanh húng, rau răm chnóng muối bột tiêu chanh khô. Hương vị cua đá hấp sả thiệt đậm đà, hương thơm thơm của rau quấn với vị ngon ngọt của cua đá cứ đọng ngnóng dần, ngnóng dần chỗ vị giác.

Đồng bào vùng cao còn tuyệt sử dụng cua đá nhằm đun nấu canh, tạo cho hương vị hơi độc đáo và khác biệt. Cua đá phù hợp với những loại rau rừng nhỏng rau củ sắng, rau xanh dớn, rau củ lủi, chùm bao hoặc rau củ bên nhỏng mồng tơi, cải cúc... Rửa sạch mát thân không tính, tách bóc mai, mang gạch ốp, cọ lại bằng nước nóng cho khỏi tanh rồi bóc tách bé cua làm nhị hoặc tía tùy theo béo hay bé dại. Đợi nồi nước bên trên phòng bếp thật sôi rồi bỏ quẹo vào. Độ mười phút, khi cua sẽ chín, cho rau xanh vào. Nêm ít muối hạt cùng với mì chính là xong xuôi.

Đặc biệt, càng cua đá rang muối hạt là món siêu thị nhà hàng rực rỡ, dễ dàng tạo sự được không ít người ái mộ. Chọn đầy đủ càng cua tươi, khổng lồ, chắc chắn, rửa sạch mát, nhằm ráo nước. Cho càng rẽ vào chảo gang tuyệt chảo khu đất, rang, trộn hầu hết cùng với muối hạt hột. Đậy hé nắp chảo, để lửa nhỏ nhỏ, bao giờ nghe muối bột không còn nổ thì bê chảo xuống, trộn những mang đến muối bám, thnóng vào càng cua.

Xem thêm: Cách Chế Biến Cá Hồi Nướng, Cách Làm Cá Hồi Nướng Không Tầm Thường Được Đâu

Có thể nói, cua đá là nguồn thực phđộ ẩm quý cơ mà vạn vật thiên nhiên đang ban Tặng Kèm đến bà nhỏ miền núi. Có cho tận tay, nhâm nhi một ít rượu nồng, ăn miếng cua đá ngọt lịm mới thnóng thía hơn dòng thú ăn uống của người vùng cao, giản dị nhưng không thua kém phần tinh tế.

Phan Thị Thanh hao Ly


Chuyên mục: VÀO BẾP