Cách chế biến ca cao

Trọng đức ca cao xin trình làng và khuyên bảo cách thu hoạch và bào chế ca cao đúng cách. Đảm bảo các bước nhằm không làm mất hương thơm đặc thù của cacao


Các bước thu hoạch với chế biếnca cao

1. Thu hoạch trái chín:

lúc cây tất cả tuổi tchúng ta là 2 năm rưỡi thì ban đầu rất có thể đến trái, nhưng lại thường thì thời gianlà tự 3 - 4 năm, từ cơ hội được thụ phấn mang đến thời điểm trái chín là trong tầm thời gian 6 mon bắt đầu thu hoạch.

Bạn đang xem: Cách chế biến ca cao

Hái trái: Hái phần lớn trái đang thiệt sự chín, tránh việc nhằm trái chín quávày hạt có thể nảy mầm phía bên trong . Và cũng không nên hái trái còn nonthừa thì tạo cho năng suất thấp và unique không cao

- Khi ban đầu chín thì blue color của vỏ trái vẫn chuyển sang color xoàn rồi đá quý cam.

*

Lưu ý:Lúc hái trái bắt buộc cảnh giác chớ nhằm gối hoa ( là nơi ra hoa) bị hỏng hại, tổn định thương thơm vày sẽ gây ra thiệt hại cho hoa màu sau, cũng tạo ra điều kiện cho các mầm bệnh xâm nhập vào cây. Những trớ trêu tầm tay ta cần sử dụng dao cắt, còn đối vớitrái cao hơn thế thì bắt buộc sử dụng hầu hết phương pháp hái trái để thu hoạch.

- Quy trình đập trái rước hạt: đập trái mang phân tử đề nghị thực hiện tức thì sau khi hái, tránh việc nhằm vượt 4 ngày, thời hạn từ bỏ đập trái mang phân tử ra cho đến thời gian đến lên men không thật 24 giờ.

Xem thêm: Cách Chế Biến Cá Bò Giáp Nướng Muối Ớt, Quên Lối Về Với Món Cá Bò Giáp Nướng Muối Ớt

2. Quy trình ủhạt lên men

Có nhiều phương pháp ủ không giống nhau tuy nhiên hay dân cày thường xuyên làm cần sử dụng đề nghị xé xuất xắc thùng mộc. Trước Khi đến hạt vào, tiếp đến dùng lá chuối đậy lại phía bên trên. Cứ đọng 48 giờ đồng hồ vẫn ratrộn một đợt. Thời gian ủ vào thời hạn 3 - 7 ngày (tùy thuộc vào giống) như là Criollo chỉ cần ủ 3 ngày, còn những tương đương Forastero, Trinitario thì là7 ngày. Để kiểm trahạt lên men hoàn tất hay không, ta dùng dao cắt ngang hạt ví như tứ diệp của hạt từ white color hoặc tím chuyển sang có màu nâu chocolate thì lúc ấy hạt đã lên men hoàn thành.

Để biết phân tử cacao đă lên men đủ không, thìrất có thể ngửi mùi hương của thùng ủ. Lúc trộn ngửi thấy mùi hương ginóng thì phân tử lên men không đầy đủ, còn nếungửi thấy mùi hương ginóng vẫn chuyển qua hương thơm amoniac (mùi tương đối khai) quy trình lên men sẽ hoàn thành. Trong thời điểm này nếu giảm phân tử ra thì màu tím đậm của Forastero và Trinitario đang gửi sang màu sắc tím nphân tử hơi sậm lại do đó phân tử đã lên men tốt. Lưu ý là màu tím của Trinitario lúc chưa ủ gồm nphân tử hơn của Forastero cơ mà cũng còn đậm rộng so với phân tử đă ủ xong.

khi ủxong rồi rước xuống nước chà không bẩn vỏ cơm trắng cơm trắng, rồi đem pkhá.

Xem thêm: Tổng Hợp 3 Cách Chế Biến Thịt Chồn Hương Đủ Món, Tổng Hợp 3 Cách Làm Thịt Chồn Hương, Nấu Món

Lưu ý:khâu ủ cósứ mệnh rất đặc trưng vào phẩm chất của hạt ca cao. Mùi thơm của ca cao chỉ phát ngày tiết ra trong những lúc ủ, giả dụ quy trình ủ không đúng cách,chưa đạt tới mức đỉnh điểm lên men thì phẩm hóa học của phân tử vẫn sút giảmđitương đối nhiều. Nhiệt độ khi ủ bên trong thùng ủ hoàn toàn có thể lên tới mức 50oC, phần không tính thấp rộng, do đó câu hỏi trộn phần đa thùng ủ khôn cùng quan trọng đặc biệt với duy trì mang đến thùng ủ được lạnh ẩm số đông là giỏi. Nếu nhằm thùng rét mướt hơn giỏi không nhiều lạnh là sự lên men của phân tử sẽ không còn đạt và có thể bị thối.

- Phơi hạt

Hạt sau thời điểm lên men được chà cho sạch đẹp rồi ptương đối khô để sút độ ẩm độ từ bỏ 60 xuống còn 6 - 7% để tồn trữ. Đôi khi người ta pkhá bằng phương pháp trải hạt một tờ mỏng dính trên chăn gối, phên tre... nhằm phơi. Thường bạn ta làm một chiếc giàn pkhá phương pháp khía cạnh khu đất khoảng tầm 40 - 50cm nhằm tránh heo, kê, vịt phá. Người ta phơi như thế khoảng tầm 8 - 15 ngày thì phân tử khô (tùy thuộc vào nắng những tốt ít). Sau Khi pkhá xong xuôi rất cần phải lựa ra không còn hạt sâu dịch để rời ra và như vậy bọn họ đã hoàn thành khâu sơ chế và lấy buôn bán.Trong Đức ca cao chuyên cung cấpcây giống như ca cao, socola, bột ca cao nguyên trung bộ hóa học.......vv


Chuyên mục: VÀO BẾP